Mật ong là một loại thực phẩm thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, mật ong lại khá ngọt nên vẫn khiến cho nhiều người bệnh tiểu đường phải kiêng dè, không dám sử dụng dù rất ưa thích. Vậy, người tiểu đường có uống được mật ong không? Mối liên hệ giữa mật ong và bệnh tiểu đường như thế nào?
Mục lục
- 1 Các chất dinh dưỡng có trong mật ong
- 2 Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?
- 3 Mối liên hệ giữa mật ong với bệnh tiểu đường
- 4 Cách dùng mật ong cho người bệnh tiểu đường
- 5 Một vài lưu ý khi dùng mật ong đối với người bệnh tiểu đường
- 6 Tác dụng phụ của mật ong với người tiểu đường nếu dùng sai cách
Các chất dinh dưỡng có trong mật ong
Trước khi tìm hiểu tiểu đường có uống được mật ong không, bạn cần biết được loại thực phẩm này là gì và những chất dinh dưỡng có trong mật ong.
Mật ong là một loại chất lỏng có kết cấu sệt, màu vàng trong suốt. Mật ong được sản xuất bởi ong mật và một số loài ong khác (như ong bắp cày). Nguồn gốc của mật ong là từ mật hoa trong hoa, sau khi được thu thập và lưu trữ trong dạ dày của ong, mật hoa sẽ được ăn và nhai nhiều lần, sau đó khuếch tán vào các ô trong tổ ong để loại bỏ nước. Do chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên mật ong được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, dược phẩm và chăm sóc sức khỏe.
Trong mật ong có chứa nhiều loại đường cũng như vitamin và khoáng chất. Cụ thể, những chất dinh dưỡng mà mật ong đem lại cho người sử dụng như sau:
- Carbohydrate (các loại đường): Chủ yếu đến từ đường fructose và glucose, ngoải ra cũng có một ít đường sucrose và maltose trong mật ong. Lượng đường có trong mật ong sẽ phụ thuộc vào loại hoa mà chúng thu thập mật.
- Chất chống oxy hóa (flavonoid và acid phenolic): Giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Một số vitamin (vitamin C, vitamin B2, B3, B5 và B6): Hỗ trợ hệ miễn dịch, tốt cho da, mắt, tóc,… cùng với vai trò quan trọng trong việc sản xuất và chuyển hóa năng lượng từ thực phẩm.
- Các khoáng chất (canxi, đồng, sắt, magnesium, mangan, phospho và kẽm): Cần thiết để bảo vệ và phát triển các tế bào cũng như khung xương trong cơ thể.
- Chất chống viêm: Mật ong có khả năng giảm viêm và làm dịu các triệu chứng đau nhức nhờ các chất kháng viêm và kháng khuẩn tự nhiên.
Bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất hữu ích nên mật ong cũng được dùng trong điều chế thực phẩm chức năng, ứng dụng làm đẹp và cả y tế. Vậy, tiểu đường có uống được mật ong không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung tiếp sau đây.
Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?
Như đã biết, người bệnh tiểu đường được khuyên là cần hạn chế các loại thức ăn có chứa đường trong chế độ ăn uống. Do đó, mật ong – thực phẩm có chứa đường tự nhiên và calo, thường bị hạn chế trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường.
Tuy nhiên, mật ong có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với đường bột thông thường, có thể giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể uống được mật ong, tùy theo tình trạng bệnh của mình. Dù vậy, bạn cần lưu ý rằng việc uống mật ong nên được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường khi sử dụng lượng mật ong vượt quá mức khuyến cáo.
Tham khảo thêm:
Tiểu đường uống cà phê được không
Bệnh tiểu đường không nên uống gì
Mối liên hệ giữa mật ong với bệnh tiểu đường
Đối với người bệnh tiểu đường, tiết chế lượng đường trong khẩu phần ăn là rất quan trọng để kiểm soát tình trạng đường huyết. Mật ong là một loại thực phẩm ngọt tự nhiên có nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng chứa một lượng lớn carbohydrate và calo. Vậy, người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không? Mật ong có làm tăng đường huyết không và mối liên hệ giữa chúng như thế nào?
Mật ong thật sự có gây ra ảnh hưởng với lượng đường huyết
Như đã giải đáp thắc mắc “tiểu đường có uống được mật ong không” ở trên, câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, trên thực tế, mật ong là một loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên và carbohydrate nên vẫn sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người bệnh. Cụ thể, mật ong có thể làm mức đường huyết tăng lên khoảng 30 phút sau khi ăn.
Tuy nhiên, khi so sánh với đường tinh luyện thì mật ong lại khác. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng lượng đường huyết sau khi tăng thì sẽ giảm xuống và duy trì ở mức thấp trong nhiều giờ. Vì vậy, mật ong có thể giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể người bệnh nếu biết sử dụng đúng cách.
Mật ong chứa đường tự nhiên tốt hơn so với đường cát
Đường cát có hàm lượng glucose và fructose bằng nhau, trong khi đó, mật ong chứa nhiều fructose hơn glucose. Do đó, lượng đường tự nhiên có trong mật ong sẽ tốt hơn và ít gây tăng đường huyết đột ngột cho người bệnh tiểu đường khi so với đường cát. Ngoài ra, mật ong cũng chứa các loại đường khác và các nguyên tố vi lượng không có trong đường cát.
Chỉ số GI, carbs và calo của mật ong so với đường
Mật ong có chỉ số đường huyết (GI) khoảng 55-65, tương đương với một số loại trái cây và ngũ cốc, thấp hơn so với đường bột (GI = 100) và một số loại đường tinh khiết khác. Chỉ số glycemic của mật ong là khoảng 50, trong khi đường cát và đường trắng có chỉ số glycemic lần lượt là 65 và 70.
Mật ong cũng có hàm lượng carbs thấp hơn đường cát. Một thìa mật ong khoảng 17g carbs, trong khi đường cát có khoảng 12g carbs trong một thìa súp. Vì thế, mật ong không gây ra sự tăng đột ngột của đường huyết như đường cát và các loại đường khác.
Tuy nhiên, mật ong lại có hàm lượng calo cao hơn đường cát. Một thìa mật ong chứa khoảng 68 calo, trong khi một thìa súp đường cát chỉ chứa khoảng 49 calo.
Sử dụng mật ong giúp tăng lượng insulin
Các chất chống oxy hóa và chất kháng viêm có trong mật ong cũng có thể hỗ trợ việc kiểm soát đường huyết. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng mật ong có thể giảm thiểu sự kháng insulin và cải thiện việc chuyển hóa đường.
Tóm lại, mật ong có chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường thông thường và có khả năng làm giảm đường huyết sau khi ăn. Điều này có nghĩa là mật ong có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường nếu được sử dụng với mức độ và cách thức phù hợp. Ngược lại, nếu sử dụng mật ong quá nhiều thì người bệnh tiểu đường vẫn gặp nguy hiểm do tăng đường huyết.
Cách dùng mật ong cho người bệnh tiểu đường
Như đã tìm hiểu “tiểu đường có uống được mật ong không?’, thì người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể uống được mật ong với liều lượng hợp lý tùy vào tình trạng sức khỏe của mình. Cụ thể, để người bệnh tiểu đường có thể uống mật ong một cách an toàn thì nên quan tâm đến những vấn đề sau.
Liều lượng
Theo khuyến cáo của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới thì một người lớn khỏe mạnh bình thường có thể sử dụng tối đa trung bình 50g đường trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết liều lượng phù hợp sử dụng mật ong hợp lý.
Thời điểm dùng
Người bệnh tiểu đường nên tránh dùng mật ong vào những thời điểm sau đây để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Uống mật ong ngay khi vừa ăn sáng xong.
- Vừa ăn bữa chính trong ngày vừa uống mật ong.
- Uống mật ong trước khi đi ngủ
Những thời điểm kể trên là lúc mà cơ thể của bạn dễ bị tăng đường huyết nhất nếu uống mật ong vào.
Cách uống
Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể uống mật ong theo nhiều cách. Tuy nhiên, các cách uống đúng bao gồm:
- Uống trực tiếp với lượng ít: Một số người rất ưa thích cảm giác mật ong sánh mịn, thơm ngọt tan dần trong miệng. Vì thế, ngậm một thìa mật ong nguyên chất cũng là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đối với người bị tiểu đường thì mỗi lần chỉ nên uống 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất và mỗi ngày chỉ nên dùng 1 thìa.
- Pha mật ong cùng nước: Các loại đồ uống được pha cùng mật ong đã quá quen thuộc đối trong đời sống. Bạn có thể pha loãng mật ong với nước ấm hoặc lạnh và uống từ từ. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha chế các loại thức uống khác cùng với mật ong như trà xanh, nước chanh, trà cam quế,…
Một vài lưu ý khi dùng mật ong đối với người bệnh tiểu đường
Việc quyết định người bị tiểu đường có uống mật ong được không còn phụ thuộc vào loại mật bạn dùng và các thực phẩm kết hợp với nó. Ngoài những lưu ý về liều lượng, thời điểm và cách dùng như trên thì bạn cũng cần quan tâm đến một vài lưu ý sau đây.
Nên chọn loại mật ong nguyên chất, hữu cơ hoặc mật ong thô
Mật ong sử dụng cho người tiểu đường phải là mật ong nguyên chất, mật ong hữu cơ hoặc mật ong thô, tránh sử dụng các loại mật ong đóng chai đã được xử lý và thêm phụ gia.
Mật ong đóng chai thường được xử lý và chứa nhiều chất bảo quản, đường và hương liệu để tăng độ bền và cải thiện hương vị. Tuy nhiên, việc này làm giảm tính chất dinh dưỡng và giá trị của mật ong. Nếu sử dụng mật ong đóng chai thường xuyên, có thể gây hại cho sức khỏe. Trong khi đó, mật ong nguyên chất chứa nhiều enzyme và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên rất tốt cho sức khỏe con người.
Tránh kết hợp sai dẫn đến ngộ độc
Bên cạnh những món ăn, đồ uống thơm ngon được kết hợp cùng mật ong thì có một số thực phẩm cũng đại kỵ với nguyên liệu này, bao gồm:
- Các sản phẩm từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu nành, tàu hũ,… Khi kết hợp với mật ong thì những món ăn này sẽ kết tủa gây ra vón cục trong dạ dày.
Xem thêm: Tiểu đường uống sữa đậu nành được không?
- Cá chép, cá diếc, cua: Mật ong ăn cùng cá chép sẽ dễ gây ngộ độc.
- Thì là: Ăn rau thì là với mật ong có thể khiến mắt bị đau, đỏ và gan bị tổn thương.
- Hành chất: Các chất có trong hành tây sẽ dễ phản ứng với axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, gây chướng bụng, tiêu chảy.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không được bảo quản mật ong trong bình sắt bởi kim loại sẽ phản ứng với mật ong khiến chất lỏng bị nhiễm sắt, kẽm, gây nguy hiểm khi sử dụng.
Tác dụng phụ của mật ong với người tiểu đường nếu dùng sai cách
Trong trường hợp nếu sử dụng mật ong quá liều lượng, uống sai cách thì người bệnh tiểu đường có thể gặp phải các vấn đề sau:
- Bị tăng đường huyết đột ngột gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Sức khỏe tim mạch bị ảnh hưởng.
- Tăng nguy cơ béo phì.
- Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, có thể gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày.
Có thể bạn quan tâm:
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về mật ong đối với bệnh tiểu đường, nhằm giải đáp thắc mắc “tiểu đường có uống được mật ong không” của nhiều bạn đọc. Bên cạnh việc kiểm soát thực đơn ăn uống hằng ngày, bạn cũng đừng quên bổ sung dưỡng chất qua thực phẩm dinh dưỡng – sữa dinh dưỡng cho người tiểu đường như Gluzabet, Vinamilk Sure Diecerna, Nutifood Diabetcare Gold, AgedCare Formula,…
Trong đó, sữa gluzabet được nghiên cứu bởi sự kết hợp của các chuyên gia Hoa Kỳ và Việt Nam. Sữa tiểu đường gluzabet có chứa các dinh dưỡng được dành riêng cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết, tăng sức đề kháng và ngăn chặn các biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.