Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường? Xem ngay bài viết dưới đây của Gluzabet để được giải đáp, cũng như hướng dẫn khi dùng ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người tiểu đường!
Mục lục
Một vài kiến thức tổng quan về ngũ cốc dành cho người tiểu đường
Để không làm chỉ số đường huyết tăng đột ngột, người bị tiểu đường được khuyến cáo hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu tinh bột. Thay vào đó nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tim mạch, điển hình như ngũ cốc dinh dưỡng nguyên hạt.
Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt có đầy đủ 3 thành phần là lớp cám, nội nhũ và mầm, chỉ bị bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài.
- Lớp cám: Lớp ngoài cùng, có hàm lượng chất xơ cao.
- Nội nhũ: Là phần giàu tinh bột nhất, ngoài ra còn có protein, vitamin và khoáng chất.
- Mầm: Phần sinh sản của hạt, chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm các hợp chất chống oxy hóa, vitamin, chất béo có lợi,…
Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với người tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng ngũ cốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Điển hình như làm giảm nguy cơ tăng đường huyết đột ngột, giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch do tiểu đường và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Không gây ảnh hưởng đến đường huyết
- Nhờ có chỉ số đường huyết GI thấp nên khi người bị tiểu đường sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ không gây tăng đường huyết quá mức. Chưa kể các loại ngũ cốc này còn hỗ trợ làm giảm bài tiết insulin, tránh các biến chứng tiểu đường.
- Cải thiện tình trạng kháng insulin và chuyển hóa insulin.
- Tạo cảm giác nhanh no, hạn chế thèm ăn nhờ chứa nhiều chất xơ, giúp người bệnh giảm bớt lượng calo phải hấp thụ mỗi ngày. Từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa béo phì.
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Các loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch nhờ chứa chất chống oxy hóa để bảo vệ các mạch máu không bị lão hóa.
- Làm giảm hàm lượng cholesterol xấu, bổ sung cholesterol tốt. Từ đó hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cũng như ngăn ngừa nguy cơ gặp các biến chứng tiểu đường nguy hiểm như xơ vữa động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Nhờ giữ nguyên lớp vỏ cám và mầm mà các loại ngũ cốc rất giàu chất xơ, cũng như giữ lại được nhiều protein, vitamin B, sắt, folate,… Vì vậy rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
- Hàm lượng carbohydrate có trong ngũ cốc cũng hỗ trợ nhiều trong việc điều hòa và tăng cường khả năng hấp thụ đường, tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo.
Top các loại ngũ cốc cho người tiểu đường
Trong nội dung của bài viết này, Gluzabet sẽ gợi ý cho bạn danh sách 8 loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường được đánh giá cao. Cùng xem ngay đó là những loại ngũ cốc nào nhé!
Gạo lứt
Trong danh sách các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, gạo lứt luôn là thực phẩm được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Còn với người tiểu đường, gạo lứt không chỉ an toàn, lành mạnh mà còn giúp cân bằng chế độ ăn cho người bệnh.
- Gạo lứt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, trong thành phần của gạo lứt còn có flavonoid – hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa mạnh. Nhờ đó mà có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, Alzheimer,…
- Bên cạnh đó, gạo lứt còn có tác dụng tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Đối với người bị tiểu đường, chế độ ăn gạo lứt có thể giúp bệnh nhân giảm được lượng đường trong máu và cả hemoglobin A1c, ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh. Nếu sử dụng thường xuyên và trong thời gian dài thì có thể cải thiện đường máu, chức năng nội mô, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Thành phần dinh dưỡng trong 1 cốc gạo lứt đã được nấu chín (khoảng 200 gram) như sau:
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Calo |
248 |
Chất béo |
2 gram |
Carbs |
52 gram |
Chất đạm |
6 gram |
Chất xơ |
3 gram |
Thiamine (B1) |
30% DV |
Mangan |
86 % DV |
Selen |
21 % DV |
Axit pantothenic (B5) |
15 % DV |
Niacin (B3) |
32 % DV |
Pyridoxine (B6) |
15 % DV |
Magie |
19 % DV |
Đồng |
23 % DV |
Photpho |
17 % DV |
Kẽm |
13 % DV |
Ngoài ra còn có các thành phần dinh dưỡng khác như folate, riboflavin, sắt, kali.
Lúa mì Bulgur
Lúa mì Bulgur là ngũ cốc dành cho người tiểu đường dễ chế biến và lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại ngũ cốc này được làm từ lúa mì khô, nứt, được nấu chín hoặc nấu chính một phần.
Về mặt dinh dưỡng, hạt Bulgur có giá trị cao hơn so với các loại lúa mì đã qua tinh chế vì là ngũ cốc nguyên hạt. Trong Bulgur chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ. Các thành phần cơ bản trong 182 gram Bulgur nấu chín như sau:
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Calo |
151 |
Chất béo |
0 gram |
Carbs |
34 gram |
Chất đạm |
6 gram |
Chất xơ |
8 gram |
Folate |
8% RDI |
Vitamin B6 |
8% RDI |
Niacin |
9% RDI |
Axit pantothenic (B5) |
15 % DV |
Niacin (B3) |
32 % DV |
Mangan |
55% RDI |
Magie |
15% RDI |
Sắt |
10% RDI |
Việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt giàu chất xơ như Bulgur sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điển hình như tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, cải thiện độ nhạy insulin, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy giảm cân,…
Tham khảo thêm:
Tiểu đường ăn bánh mì được không
Yến mạch
Yến mạch giàu chất xơ, là loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường được đánh giá cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng yến mạch có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn. Điều này có được là do yến mạch có hàm lượng chất xơ cao, chỉ số GL là 13, chỉ số GI là 53.
Người bệnh tiểu đường có thể dùng yến mạch cho bữa sáng thay cho những món ăn chứa nhiều carbohydrate để giảm bớt nhu cầu tiêm insulin. Bên cạnh đó còn giúp tạo cảm giác lâu lo hơn, hạn chế tăng cân nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong loại ngũ cốc này.
Để tính toán khẩu phần ăn hợp lý, bạn có thể dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram yến mạch dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Calo |
307 |
Chất béo không bão hòa đa |
2,535 gram |
Chất béo không bão hòa đơn |
2,178 gram |
Carbs |
54,84 gram |
Chất đạm |
10,65 gram |
Chất xơ |
8,18 gram |
Vitamin B1 |
31% |
Vitamin B2 |
10% |
Canxi |
5% |
Sắt |
26% |
Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như mangan, photpho, đồng, Vitamin B1 (thiamine), magie, kẽm, selen,…
Kiều mạch
Hạt kiều mạch (hay có tên gọi khác là lúa mạch đen, tam giác mạch) chứa nhiều chất khoáng và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt có thể giúp cân bằng đường huyết, hỗ trợ giảm cân – điều mà các bệnh nhân tiểu đường cần.
So với các loại ngũ cốc khác thì kiều mạch có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram kiều mạch như sau:
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Calo |
343 |
Chất béo |
3,4 gram |
Carbs |
71,5 gram |
Chất đạm |
13,3 gram |
Chất xơ |
10 gram |
Vitamin B1 |
8% |
Vitamin B2 |
33% |
Vitamin B3 |
44% |
Folate |
8% |
Đồng |
122% |
Photpho |
50% |
Magie |
58% |
Sắt |
28% |
Mangan |
57% |
Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin B5, B6, canxi, kẽm, selen, kali,…
Việc sử dụng kiều mạch trong khẩu phần ăn có thể mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Ví dụ như cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, tăng lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, giúp nâng cao sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị dị ứng với latex hoặc gạo thì không nên ăn kiểu mạch vì có thể tạo ra phản ứng chéo dị ứng.
Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân giàu chất đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh nhưng rất ít carbohydrate. Do đó rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hay đang mắc hội chứng chuyển hóa.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường này có thể ngăn ngừa được tình trạng gia tăng đường trong máu sau khi ăn. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng có tác dụng làm giảm nguy có mắc các bệnh về tim mạch nhờ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch.
Bảng giá trị dinh dưỡng có trong 28 gram hạnh nhân như sau:
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Chất béo |
14 gram |
Chất đạm |
6 gram |
Chất xơ |
3,5 gram |
Vitamin E |
37% RDI |
Mangan |
32% RDI |
Magiê |
20% RDI |
Farro
Hạt dinh dưỡng Farro chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa lành mạnh. Nhờ đó mà người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn loại hạt này để bổ sung vào thực đơn bữa sáng cho người tiểu đường, thay thế cho các loại ngũ cốc tinh chế để tốt cho sức khỏe hơn.
Thành phần dinh dưỡng có trong 47 gram hạt Farro như sau:
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Calo |
170 |
Chất béo |
1 gram |
Carbs |
34 gram |
Chất đạm |
6 gram |
Chất xơ |
5 gram |
Vitamin B3 (niacin) |
20% RDI |
Magiê |
15% RDI |
Kẽm |
15% RDI |
Sắt |
4% RDI |
Bổ sung Farro vào khẩu phần ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ một lượng chất xơ nhất định. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tim mạch. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế tình trạng đường huyết tăng đột ngột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, đường ruột,…
Trong thành phần của hạt Farro cũng chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh. Từ đó hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, tiểu đường, thoái hóa thần kinh,…
Ngoài ra, ngũ cốc dành cho người tiểu đường này cũng rất tốt cho việc giảm cân của bệnh nhân bị thừa cân, béo phì.
Quinoa
Hạt Quinoa (hay còn được gọi với cái tên là hạt diêm mạch) ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, loại ngũ cốc này có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường nhờ chứa nhiều chất xơ và protein, giúp tạo cảm giác no lâu và ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết, cholesterol.
Hạt Quinoa có chỉ số đường huyết GI là 53, chỉ số GL là 13, thấp hơn nhiều so với gạo trắng. Do đó sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường này còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường. Từ đó giúp cơ thể có năng lượng sử dụng lâu hơn, cũng như giữ cho đường huyết ổn định.
Bạn có thể tham khảo bảng ước tính thành phần dinh dưỡng của 185 gram hạt diêm mạch dưới đây để tính toán khẩu phần ăn cho hợp lý nhé!
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Calo |
222 |
Chất béo |
4 gram |
Carbs |
40 gram |
Chất đạm |
8 gram |
Chất xơ |
5 gram |
Mangan |
51% DV |
Đồng |
40% DV |
Photpho |
40% DV |
Sắt |
15% DV |
Magie |
28% DV |
Folate |
19% DV |
Kẽm |
18% DV |
Lúa mạch
Hạt lúa mạch mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Cụ thể, những tác dụng chính của loại ngũ cốc này có thể kể đến như cung cấp nhiều loại dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Trong lúa mạch chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất (mangan, selen, đồng, vitamin B1, magie, niacin,…), cũng như có hàm lượng chất xơ dồi dào. Đặc biệt là lúa mạch còn chứa các chất oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.
Lúa mạch cũng hỗ trợ giảm cân nhờ tạo cảm giác no lâu thông qua việc làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất bằng các chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, các beta-glucans có trong lúa mạch còn được chứng minh là có thể giảm được cholesterol xấu.
Giá trị dinh dưỡng của ¼ chén lúa mạch chưa nấu chín được thể hiện thông qua bảng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng |
Định lượng |
Calo |
160 |
Chất béo |
1 gram |
Carbs |
34 gram |
Chất đạm |
6 gram |
Chất xơ |
8 gram |
Mangan |
45% RDA |
Selen |
25% RDA |
Photpho |
12% RDA |
Đồng |
10% RDA |
Magie |
15% RDA |
Thiamine |
20% RDA |
Niacin |
10% RDA |
Những lưu ý khi dùng ngũ cốc cho bệnh nhân đái tháo đường
- Chỉ nên dùng ngũ cốc cho các bữa ăn sáng hoặc ăn phụ. Không nên dùng để thay thế bữa chính hay ăn trước bữa cơm khiến cho cơ thể hấp thụ nhiều tinh bột và làm tăng đường huyết.
- Tránh sử dụng các loại ngũ cốc có chỉ số đường huyết GI cao.
- Có thể kết hợp ngũ cốc với các loại sữa chua ít đường, sữa dinh dưỡng cho người tiểu đường,… để dễ ăn và thơm ngon hơn.
- Không nên thêm hoa quả sấy khô, đường, sữa béo,… vào ngũ cốc để làm tăng vị ngọt cho món ăn. Thay vào đó, bạn có thể dùng mật ong hay chà là để tạo vị ngọt tự nhiên.
Gluzabet – Sữa hạt dinh dưỡng dành cho người bị tiểu đường
Bên cạnh việc sử dụng các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, người bệnh cũng có thể bổ sung thêm vào khẩu phần ăn các loại sữa dinh dưỡng dành riêng cho tiểu đường. Trong đó, Gluzabet là một trong các loại sữa bột ngũ cốc cho người tiểu đường. Sản phẩm sữa gluzabet được sản xuất từ nhiều loại hạt dinh dưỡng như đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh, óc chó, hạt sen, phù hợp với những bệnh tiểu đường.
Sản phẩm có thể sử dụng để thay thế cho bữa ăn sáng hoặc bữa phụ khi cảm thấy đói, giúp bổ sung thêm năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Bên cạnh đó còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng, phù hợp với những người bị tiểu đường, có ngu cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc có nhu cầu giảm cân, ăn kiêng.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ về các loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường trên đây của Gluzabet đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin để xây dựng chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua sữa Gluzabet chính hãng, bạn có thể truy cập vào website https://gluzabet.com.vn hay liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số hotline 19003421 nhé!