Thịt gà là một loại thịt bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người thân và bệnh nhân bị tiểu đường lo lắng không biết rằng bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Bệnh tiểu đường cần kiêng những gì? Hãy cùng Gluzabet đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này ở bài viết dưới đây bạn nhé!
Mục lục
Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?
Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Thực tế, thịt gà và bệnh tiểu đường không hề “kỵ nhau”. Thịt gà được coi là một trong những loại thịt lành mạnh, ngay cả với những người bị tiểu đường. Nếu biết chế biến đúng cách, đây sẽ là nguồn thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người tiểu đường.
Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, người bệnh tiểu đường cần phải bổ sung đủ lượng protein để nạp năng lượng, tuy nhiên cần hạn chế nạp nhiều carb. Vì thế, thịt gà lại càng phù hợp hơn. Bởi protein trong thịt là là protein loại 1, có lợi hơn protein từ các loại thịt đỏ. Nó cũng là một trong những chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Tham khảo thêm:
Bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không
Giá trị dinh dưỡng mà thịt gà mang lại cho sức khỏe của người tiểu đường
Protein giúp phát triển cơ bắp
Thịt gà có nhiều nạc, chứa nhiều protein, ít mỡ. Vì thế mà ăn thịt gà giúp tốt cho sức khỏe người bệnh và tốt cho sự phát triển của cơ bắp.
Photpho tốt cho xương và răng
Lượng photpho có trong thịt gà giúp xương và răng chắc khỏe, giúp người bệnh tiểu đường ngăn ngừa được tình trạng loãng xương. Đồng thời, photpho cũng giúp bảo vệ hoạt động và chức năng của gan, thận, cơ quan thần kinh trung ương.
Vitamin B6 tốt cho tim mạch
Đây là vitamin cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát và cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tích trữ chất béo, giúp kiểm soát cân nặng cho người bệnh. Vitamin B6 trong thịt gà còn giúp mạch máu lưu thông tốt, hạn chế xơ vữa động mạch, tránh được nguy cơ biến chứng tim mạch.
Các chất chống oxy hóa giúp tốt cho thị lực
Trong thịt gà có chứa những chất chống oxy hóa như: alpha, beta-carotene, lycopene,… Những chất này đóng vai trò trong việc nâng cao thị lực, phòng ngừa các biến chứng về mắt ở người bệnh.
Axit amin giúp giảm căng thẳng
Hai loại axit amin là tryptophan và serotonin có trong thịt gà đóng vai trò trong việc giảm stress, cho người bệnh tiểu đường. Bởi khi stress, hormone căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng quá trình giải phóng glucose, nó không chuyển thành năng lượng mà tích tụ vào máu làm tăng đường huyết. Ngoài ra, giảm stress cũng giúp làm dịu thần kinh và hỗ trợ cải thiện trầm cảm ở người bệnh.
Selenium tăng cường hệ miễn dịch
Trong thịt gà có chứa một khoáng chất có tên là Selenium. Đây là khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chất này cũng góp phần trong việc hạn chế tăng cân.
Niacin chống lại ung thư
Niacin được tìm thấy trong thịt gà là một trong những chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây ra bệnh ung thư. Cụ thể, hàm lượng niacin sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương do DNA bị lỗi – nguyên nhân gây ra các loại ung thư khác nhau.
Riboflavin giúp bảo vệ da
Người bệnh tiểu đường thường sẽ gặp một số biến chứng khiến da dẻ khô và nứt nẻ. Khi đó, hàm lượng Riboflavin có trong thịt gà sẽ góp phần vào việc chữa lành các tổn thương ở mô tế bào. Nhờ đó giúp da dẻ tươi trẻ, đầy sức sống.
Những trường hợp bị tiểu đường cần hạn chế thịt gà
Có thể thấy, thịt gà mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên, trong trường hợp người bị tiểu đường có biến chứng thận hoặc có protein niệu nên hạn chế thịt gà trong khẩu phần ăn. Bởi trong trường hợp này, chức năng thận của người bệnh bị suy giảm. Protein có trong gà sẽ khiến thận hoạt động nhiều hơn, làm ảnh hưởng xấu hơn tới tình trạng bệnh.
Do đó để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, nếu bạn hoặc người thân gặp những trường hợp tiểu đường này nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ để được tư vấn lượng đạm phù hợp có thể bổ sung. Từ đó cũng biết được bệnh tiểu đường không nên ăn gì, nên ăn gì để xây dựng chế độ ăn phù hợp với thể trạng và tình hình bệnh.
Lưu ý cách dùng thịt gà tốt cho người bệnh tiểu đường
Với những thông tin trên, chắc hẳn rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?”. Tuy nhiên, không vì thế mà bổ sung quá nhiều thịt gà vào khẩu phần ăn hằng ngày. Bạn cần phải có chế độ ăn và lựa chọn phần thịt phù hợp cho mình. Bạn nên tham khảo qua một số lưu ý sau đây:
- Nên lựa chọn phần thịt ức gà, nhiều nạc, bởi đây là bộ phần giàu protein và dễ chế biến. Đặc biệt hạn chế ăn da, mỡ hoặc nội tạng – những phần chứa nhiều cholesterol xấu.
- Để món ăn lành mạnh hơn, bạn nên loại bỏ da hoặc mỡ gà trước khi nấu.
- Khi chế biến, bạn có thể dùng các cách nướng, chiên không dầu, hấp hoặc luộc, hạn chế thấp nhất việc sử dụng dầu hoặc bơ.
- Tránh sử dụng các loại nước ướp thịt có sẵn, bởi nó thường chứa nhiều đường và carb. Bạn có thể tự làm sốt ướp, sốt hoa quả hoặc các loại có nhãn dùng cho người bệnh tiểu đường.
- Hạn chế những công thức món ăn chế biến thịt gà có nhiều đường.
- Nấu thịt gà chín kỹ để tránh nhiễm các loại vi khuẩn, đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
Gợi ý một số món ăn ngon từ thịt gà cho người bệnh tiểu đường
Ức gà nhồi
Ức gà nhồi là một món ăn cực kỳ đơn giản, dễ làm mà lại lạ miệng, giúp đổi mới cho khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường. Phần ức gà giàu đạm, ít chất sẽ không làm ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh. Cách thực hiện món ăn này cũng vô cùng đơn giản:
- Thịt ức gà rửa sạch, bỏ da, xẻ một đường nhỏ ở giữa để tạo không gian nhồi nguyên liệu vào trong.
- Chuẩn bị phần nhân nhồi: Cắt nhỏ các thành phần gồm: cà chua, húng quế, phô mai, hành tây băm nhỏ,…
- Nhồi phân nhân đã chuẩn bị vào trong ức gà đã xẻ, dùng tăm cố định hoặc dùng lá hành/hẹ buộc lại.
- Rắc một ít tiêu và muốn lên miếng gà rồi cho vào lò nướng 185 độ trong khoảng 20 phút là món ăn đã hoàn thành.
- Trường hợp không có lò nướng, bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp với vỉ nướng, có thể dùng giấy bạc bọc thịt gà. Nướng trong khoảng 20 phút là thịt chín hẳn và có thể thưởng thức.
Gà hấp lá chanh
Gà hấp lá chanh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm một món ăn đơn giản, bổ sung đạm cho người tiểu đường. Phương pháp luộc sẽ không dùng dầu mỡ cũng sẽ hạn chế nạp cholesterol vào cơ thể. Cách thực hiện món ăn như sau:
- Chuẩn bị khoảng ½ con gà, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà bằng một chút nước mắm, bột nghệ trong 15 phút.
- Chuẩn bị xả và lá chanh. Xả đem đập dập, còn lá chanh chia làm hai phần, một phần vò, một phần thái nhỏ.
- Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, cho sả và lá chanh vò vào tầng dưới. Cho phần gà đã ướp vào xửng hấp bên trên, hấp trong 15 phút, ủ thêm 10 phút để gà chín kỹ.
- Rắc lá chanh thái nhỏ lên trên bề mặt gà là đã có một món ăn vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt. Người bệnh tiểu đường khi ăn nên loại bỏ phần da gà để tránh nạp cholesterol và tránh làm tăng đường huyết trong máu.
Gà sốt chanh
Món gà sốt chanh sẽ là một món ăn hấp dẫn và không bị ngán. Thịt gà giàu protein, kết hợp với chanh giàu vitamin C sẽ là nguồn dưỡng chất phù hợp và cần thiết cho người bệnh tiểu đường.
- Lựa chọn phần ức gà, bỏ da, thái thành những miếng nhỏ, mỏng vừa phải. Rửa sạch và thấm cho ráo nước.
- Ướp gà với một chút muối, tiêu rồi lăn qua trứng và bột mì.
- Cho gà vào chảo và rán vàng. Khi thịt đã vàng đều hai mặt thì vớt ra, để cho ráo dầu.
- Chuẩn bị phần nước sốt chanh gồm: nước chanh tươi, mật ong/đường, bột năng. Hòa bột năng với nước rồi khuấy đều. Phi thơm tỏi băm rồi cho vào đó đường, nước cốt chanh, hỗn hợp nước bột năng cho đến khi sền sệt lại là được.
- Cho gà đã chiên vào hỗn hợp sốt đang bật trên bếp, trộn đều cho gà thấm sốt, thêm vài lát chanh rồi tắt bếp là đã hoàn thành.
Lời kết
Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin để giúp bạn giải đáp được “Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?”. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổng hợp những công thức nấu ăn thơm ngon, lành mạnh cho người tiểu đường từ thịt gà. Hy vọng rằng những kiến thức, thông tin này là bổ ích dành cho bạn.
Bên cạnh việc bổ sung chất đạm vào bữa ăn, người bệnh tiểu đường cần đảm bảo một khẩu phần cân bằng, đầy đủ các dưỡng chất. Bạn có thể sử dụng sữa dinh dưỡng cho người tiểu đường đến từ thương hiệu Gluzabet chính hãng. Đây là thương hiệu sữa hạt hàng đầu cho người tiểu đường, chế độ dinh dưỡng cân đối, không ngấy, thơm ngon dễ uống, giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết cho người bệnh.
Hãy liên hệ với Gluzabet để được chúng tôi tư vấn và giải đáp thêm những thông tin liên quan đến bệnh tiểu đường cũng như sữa dinh dưỡng Gluzabet bạn nhé!