4 sự thật về chất xơ mà bạn nên biết

Chất xơ là tên gọi chung của một số loại carbohydrate – thường là một phần của rau, ngũ cốc mà cơ thể không tiêu hóa hết. Mặc dù chất xơ không bị phân hủy và hấp thụ như các chất dinh dưỡng nhưng việc bổ sung chất xơ cho cơ thể vẫn đóng vai trò quan trọng vô cùng quan trọng.

Lợi ích của chất xơ

Có 2 loại chất xơ chính: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Bổ sung chất xơ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể:

Chất xơ là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống và vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta
Chất xơ là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống và vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta
  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường type 2.
  • Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ không hòa tan chiếm tỷ lệ lớn trong phân. Nó giúp điều trị táo bón, bệnh túi thừa và có thể có lợi đối với những người mắc hội chứng kích ruột. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tăng cường tiêu thụ chất xơ cũng giúp tăng cơ hội sống ở người mắc ung thư ruột kết;
  • Chất xơ giảm cholesterol: Nó liên kết với cholesterol trong ruột, ngăn không cho cơ thể hấp thụ cholesterol;
  • Chất xơ hòa tan cũng có hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường và kháng insulin (tiền tiểu đường). Nó có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, cải thiện lượng đường trong máu;
  • Vì chất xơ tạo cảm giác no và có rất ít calo nên các thực phẩm giàu chất xơ cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Tham khảo thêm:

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không

Chế độ ăn cho người tiểu đường type 2

Bạn nên bổ sung bao nhiêu chất xơ?

Tiêu thụ một lượng chất xơ đầy đủ từ các nguồn cung cấp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu cần, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng lượng chất xơ lớn hơn. Theo khuyến nghị, lượng chất xơ mà mỗi người nên tiêu thụ đối với từng độ tuổi như sau:

Việc bổ sung chất xơ đầy đủ từ các nguồn cung cấp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh
Việc bổ sung chất xơ đầy đủ từ các nguồn cung cấp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh
  • Trẻ em:
    • 1 – 3 tuổi: 19g/ngày;
    • 4 – 8 tuổi: 25g/ngày;
  • Phụ nữ:
    • 9 – 18 tuổi: 26g/ngày;
    • 19 – 50 tuổi: 25g/ngày;
    • Trên 51 tuổi: 21g/ngày;
    • Đang mang thai: 28g/ngày;
    • Đang cho con bú; 29g/ngày;
  • Nam giới:
    • 9 – 13 tuổi: 31g/ngày;
    • 14 – 50 tuổi: 38g/ngày;
    • Trên 51 tuổi: 30g/ngày.

Ngay cả khi dùng với lượng chất xơ lớn thì vẫn an toàn cho cơ thể. Các chuyên gia hiện vẫn chưa phát hiện việc sử dụng quá nhiều chất xơ có thể gây hại cho cơ thể.

Những thực phẩm giàu chất xơ

Cách tốt nhất để hấp thụ chất xơ là từ thực phẩm như các loại trái cây, rau quả và ngũ cốc. Một số nguồn chất xơ hòa tan tốt bao gồm: Bột yến mạch, cám yến mạch, táo, dâu tây, trái cây họ cam quýt, đậu, đậu lăng, lúa mạch, cám gạo,… Một số nguồn chất xơ không hòa tan gồm: Ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên cám, lúa mì, cà rốt, bắp cải, súp lơ, củ cải đường. Một số loại thực phẩm như các loại hạt sẽ chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Tham khảo thêm:

Tiểu đường uống nước cam được không

Tiểu đường có ăn được củ đậu không

Tiểu đường ăn táo được không

Tác dụng phụ của việc bổ sung chất xơ

  • Phản ứng phụ: Chất xơ không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ, nó có thể gây đầy hơi, chuột rút và làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón. Lúc này, bạn có thể uống nhiều nước hơn, trên 2 lít/ngày để giảm các phản ứng phụ;
  • Tương tác thuốc: Nếu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm bổ ung chất xơ vì nó có thể ngăn chặn sự hấp thụ của một số loại thuốc;
  • Rủi ro: Các sản phẩm bổ sung chất xơ có thể gây tắc nghẽn đường ruột nhưng rất hiếm. Nếu mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung chất xơ.

Chất xơ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa,… Vì vậy, bạn hãy tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ để có một sức khỏe tốt hơn.

Chất xơ có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Những sự thật về chất xơ như khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, đường huyết và sức khỏe tim mạch cho thấy tầm quan trọng của việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Để đảm bảo bạn nhận đủ lượng chất xơ cần thiết, hãy tìm kiếm những sản phẩm chất lượng và tin cậy như Gluzabet. Đừng quên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để tìm hiểu thêm về việc bổ sung chất xơ và các sản phẩm hỗ trợ từ công ty Gluzabet để đạt được sức khỏe tốt nhất.

Gluzabet chuyên cung cấp các loại sữa dành cho người tiểu đường với đầy đủ các hương vị từ hương táo, vani đến hương Cacao,  cùng với đó các chính sách khuyến mãi mua 3 tặng 1, mua 4 tặng 2 vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang có như cầu mua sữa tiểu đường gluzabet thì hãy liên hệ với công ty Gluzabet.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)
Khó thở ở người đái tháo đường
Tiểu đường biến chứng qua phổi có nguy hiểm không?
Nhiễm trùng viêm phổi là gì?
Bệnh hô hấp là gì?
Hạ đường huyết nên ăn gì ?
Hội Nghị Tri Ân Đại Lý Gluzabet – “Hành Trình Rực Rỡ, Khai Mở Tương Lai”
 GLUZABET – sứ mệnh tiểu đường, chia sẻ yêu thương
Chương trình từ thiện lan tỏa yêu thương cùng Gluzabet

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tư vấn

    Đăng ký dùng thử miễn phí

      G

      Đăng ký nhận Ưu Đãi