Người tiểu đường nên ăn trái cây gì? Hướng dẫn cách ăn trái cây đúng cách dành cho người bị tiểu đường. Đây là hai chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Đối với các bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể qua trái cây là vô cùng cần thiết. Theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhé!
Mục lục
Tiểu đường nên ăn những loại hoa quả nào?
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc người tiểu đường nên ăn trái cây gì thì dưới đây là danh sách các loại trái cây tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Người đái tháo đường nên chọn những loại quả chứa ít đường, hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều vitamin C và các nguyên tố vi lượng (kẽm, sắt, magie…) giúp hạ mỡ máu, hạ huyết áp, dễ cân bằng đường huyết. .
Bưởi
Người tiểu đường nên ăn trái cây gì? Trong bưởi có thành phần naringenin – một chất chống oxy hóa có chức năng đốt cháy lượng mỡ dư thừa và kiểm soát lượng đường trong máu. Các chuyên gia đã khuyên rằng nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi thường xuyên sẽ rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường và cao huyết áp.
Dâu tây
Dâu tây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết là 41, dâu tây chứa ít carbohydrate và còn có thể giúp bệnh nhân tiểu đường không cảm thấy đói, luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng lượng đường trong máu. Ăn khoảng 1 chén dâu tây mỗi ngày có thể rất có lợi cho bệnh nhân.
Cam
Không chỉ là loại trái cây được bệnh nhân tiểu đường yêu thích mà cam còn có tác dụng chữa nhiều bệnh khác. Cam là loại trái cây ít đường, hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin B1, C có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cam có 87% là nước và có GI trung bình là 66.
Cam có chỉ số đường huyết là 44 nên giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Ngoài ra, uống một ly nước cam mỗi ngày, có thể giữ cho cân nặng của bạn ở mức hợp lý, ngoài ra còn có tác dụng tốt đối với nhiều bệnh khác.
Tham khảo thêm: Tiểu đường uống nước cam được không
Cherry (Anh đào)
Cherry còn được biết đến với tên gọi quả anh đào. Nói đến những loại trái cây phù hợp với người tiểu đường thì không thể không nhắc đến loại quả này. Cherry có chỉ số đường huyết thấp là 22, sắt, kali, vitamin A, vitamin C, vitamin B8, magie, chất xơ, v.v. Không chỉ vậy, quả anh đào còn chứa một lượng lớn anthocyanin – một loại chất đẩy. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm lượng đường trong máu và kích thích sản xuất insulin lên đến 50%.
Táo
Trong danh sách các loại trái cây dành cho người tiểu đường, táo thường được nhắc đến. Táo là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol, làm sạch hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Tham khảo thêm: Tiểu đường ăn táo được không
Lê
Trong danh sách “người tiểu đường nên ăn trái cây gì” còn có quả lê. Hàm lượng nước trong quả lê cao tới 84%, giàu vitamin và chất xơ, có lợi cho việc ổn định lượng đường trong máu. Lê cũng giúp cải thiện độ nhạy insulin, với lượng đường trong máu thấp tới 38. Do đó, bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ một quả lê mỗi ngày một cách an toàn.
Mận hậu
Theo nghiên cứu, mận hậu có chỉ số đường huyết rất thấp, chỉ ở mức khoảng 24. Nhờ vào nguồn chất xơ dồi dào mà mận trở thành lựa chọn hàng đầu của các bệnh nhân đái tháo đường và cả bệnh tim. Ngoài ra, mận hậu còn rất tốt cho người bị táo bón giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Quả bơ
Một trong những đáp án không thể thiếu khi hỏi người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì chính là quả bơ. Loại quả này rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Nửa quả bơ được coi là thực phẩm bổ sung tiêu chuẩn cho mỗi bữa trưa của bệnh nhân. Bơ chứa ít carbohydrate nên ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau bữa ăn của bệnh nhân. Chúng còn có tác dụng giảm cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường.
Tham khảo thêm: Tiểu đường ăn bơ được không
Quả đào
Người tiểu đường nên ăn trái cây gì? Một trong những loại quả có chỉ số đường thấp đó chính là quả đào, khoảng 28. Theo ý kiến của các chuyên gia thì các chất chống oxy hóa và vitamin có trong quả đào sẽ thực sự rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
Xuân đào
Đây cũng là một họ hàng của quả đào, chứa các thành phần rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Quả xuân đào có chỉ số đường huyết khoảng 30, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Quả trâm
Trước đây, loại quả này rất phổ biến ở các vùng quê. Tuy nhiên, hiện nay trâm bầu đã trở nên phổ biến ở các thành phố và các chuyên gia tin rằng đây là một loại thảo mộc dân gian có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trâm có chỉ số đường huyết thấp là 25, giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Dứa (Thơm)
Dứa là loại quả mang đặc tính chống vi-rút và khám viêm. Đây cũng là loại quả được chuyên gia khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết an toàn cho người đái tháo đường là 56.
Tham khảo thêm: Tiểu đường ăn dưa hấu được không
Lựu
Lựu được bệnh nhân bị tiểu đường lựa chọn rất nhiều vì không chỉ có hàm lượng đường huyết thấm là 18 mà quả lưu còn có khả năng điều khoa lượng đường trong máu.
Đu đủ
Trong quả đu đủ có rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng của chất dinh dưỡng này không chỉ tốt cho người tiểu đường mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tim. Loại quả này có chỉ số đường huyết là 60, mặc dù được khuyên dùng trong các bữa ăn nhưng người bệnh đái tháo đường phải biết cách sử dụng hàm lượng phù hợp để không gây ra các tác dụng ngược.
Những loại hoa quả người tiểu đường nên hạn chế ăn
Sau khi tìm hiểu thông tin người tiểu đường nên ăn trái cây gì thì chúng ta cũng cần biết người tiểu đường nên kiêng quả gì. Như chúng ta đã biết hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe và cho bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên, có một số loại hoa quả có chứa lượng đường lớn và dễ làm tăng huyết áp, có hại cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, người bị bệnh tiểu đường cần tránh những loại trái cây dưới đây.
Sầu riêng, mít
Lượng đường trong sầu riêng và mít rất cao, có thể tương đương với một lon cocacola hoặc một bát cơm trắng. Mặc dù vậy thì loại quả này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp,.. Nếu người bệnh ăn sầu riêng thì chỉ nên ăn ½ múi và không được kết hợp sầu riêng với rượu vì dễ làm đầy hơi.
Dứa chín ngọt
Như đã phân tích ở trên, dứa là loại quả tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, trong dứa chín có thành phần đường rất cao nên cần kiểm soát khẩu phần ăn để tránh gây nên các tác dụng phụ và làm huyết áp tăng cao.
Xoài chín
Trong xoài chín cũng có lượng đường rất cao, nếu người bệnh nạp quá nhiều dinh dưỡng từ xoài chín sẽ làm cho đường huyết tăng cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu người bệnh ăn xoài chín thì chỉ nên ăn một lượng rất ít khoảng 10 gram và ăn cách bữa chính khoảng 1 – 2 tiếng.
Chuối chín kỹ
Chuối chín có hàm lượng đường cao nên người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng để tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột. Tuy nhiên, nếu người bệnh sử dụng với khẩu phần phù hợp cũng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Người bệnh chỉ nên ăn một quả chuối nhỏ, không nên ăn ngay sau bữa ăn. Để làm giảm quá trình hấp thu đường của cơ thể thì người bệnh có thể kết hợp sử dụng chuối với sữa chua nhé!
Tham khảo thêm: Tiểu đường ăn chuối được không
Vải thiều, nhãn
Vải thiều là loại quả có hàm lượng chất xơ thấp nhưng lượng đường rất glucozo rất cao. Nếu ăn vải và nhãn cùng một lúc sẽ khiến lượng đường hấp thu vào máu cao vượt mức cơ thể hấp thu và chuyển hóa làm tăng đường nhanh chóng.
Cách ăn trái cây để không tăng huyết áp cho người bị tiểu đường
Nhiều loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Một số loại trái cây như chuối, nho, xoài, mãng cầu rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhưng nên ăn với số lượng hạn chế. Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh các loại trái cây quá chín vì chúng chứa lượng đường cao có thể không tốt cho cơ thể.
Thời gian thích hợp để người tiểu đường ăn trái cây là:
- Ăn trái cây vào khoảng 11 giờ sáng hoặc 5 giờ chiều.
- Sau bữa chính ít nhất 2 giờ để đường của trái cây không làm đường huyết người bệnh tăng lên đột ngột.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 2 – 3 loại trái cây và ăn liều lượng đúng theo lời khuyên của bác sĩ.
- Khi ăn trái cây thì người bệnh nên ăn cả quả thay vì uống sinh tố vì sẽ làm giảm quá trình hấp thu đường vào cơ thể.
Lựa chọn hoa quả một cách hợp lý cho khẩu phần ăn
Ăn thực phẩm lành mạnh giàu vitamin và khoáng chất giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường. Người tiểu đường cần lưu ý đến chỉ số GI, chỉ số này nằm trong khoảng 0 – 55 là phù hợp. Bên cạnh đó, trong khẩu phần ăn chứa khoảng 15g Carbohydrate là phù hợp nhất.
Người bệnh cũng cần chú ý đến lượng carb của trái cây. Vì mặc dù đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể nhưng trong quá trình chuyển hóa nó có thể biến thành đường và làm ảnh hưởng lớn đến lượng đường huyết trong máu.
Khẩu phần ăn chứa 15g Carbohydrate mà bạn có thể tham khảo:
- 1 miếng trái cây nhỏ.
- ½ cộc trái cây đóng hộp hoặc trái cây đông lạnh.
- 1 thìa cà phê khô, có thể chọn đào khô hoặc nho khô.
Những loại quả mà chúng tôi giới thiệu trên đây là lựa chọn hoàn hảo để giải đáp thắc mắc người tiểu đường nên ăn trái cây gì. Đồng thời, những lưu ý khi ăn trái cây của người bệnh tiểu đường cũng được Gluzabet thông tin chi tiết. Nếu cần được tư vấn, giải đáp bất cứ thông tin nào liên quan đến bệnh tiểu đường thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được chuyên viên tư vấn giải đáp thắc mắc một cách tận tình.
Tham khảo thêm top các sữa dinh dưỡng cho người tiểu đường gồm có sữa gluzabet, sữa Abbott Glucerna Úc 850g, Glucerna Shake, Ensure Diabetes Care,. Trong đó, sữa gluzabet là loại sữa dành riêng cho người tiểu đường, được nghiên cứu và sáng chế bởi các chuyên gia Việt Nam và Hoa Kỳ dựa trên ứng dụng công nghệ Enzyme hoạt hóa.