Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Các lưu ý cho mẹ bầu

Ổi là loại trái cây có chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần kiêng rất nhiều loại thực phẩm. Vậy liệu mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ và gia đình giải đáp thắc mắc này, đồng thời gợi ý một vài các lưu ý mà mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần nhớ khi ăn.

Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không
Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Các lưu ý mẹ bầu cần nhớ

1. Các chất dinh dưỡng trong ổi có tác dụng gì?

Để trả lời cho câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những hiệu quả dinh dưỡng có trong loại ổi nhé!

1.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong một quả ổi có chứa hàm lượng vitamin C lớn gấp 2 lần một quả cam. Đây là một loại vitamin cực kỳ quan trọng với hệ miễn dịch, giúp nâng cao sức đề kháng và kháng khuẩn rất tốt.

1.2. Tốt cho hệ tim mạch

Bên cạnh lượng vitamin C, trong ổi còn có chứa các loại khoáng chất, vitamin khác vô cùng tốt cho sức khỏe: vitamin A, đồng, kali, folate, mangan và chất xơ. Ngoài ra, quả ổi có ít chất béo bão hòa, natri và lượng cholesterol thấp nên rất có lợi cho các hoạt động của hệ tim mạch.

1.3. Giảm cân

Ổi chính là thức quả “chân ái” cho những ai đang trong quá trình giảm cân. Bởi trong mỗi trái ổi chỉ chứa 37% calo, cung cấp tận 12% lượng chất xơ nên tiêu thụ mỗi ngày. Vì vậy ăn ổi sẽ giúp bạn no lâu mà cơ thể lại không bị nạp vào quá nhiều calo.

1.4. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nghiên cứu được thử nghiệm trên động vật đã cho thấy các chiết xuất từ ổi có khả năng giúp ngăn cản sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Do trong quả ổi có chứa chất chống oxy hóa khá cao. Chính loại chất này sẽ giúp tế bào tránh bị tổn thương bởi các gốc tự do gây nên.

2. Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?

Vậy tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Câu trả lời là được! Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Ngoài ra trong ổi có chứa chất tanin, chất này không tốt cho hệ tiêu hóa dễ khiến cho mẹ bầu dễ bị khó tiêu, táo bón, đầy hơi, có thể bị chán ăn. Vì vậy mà ăn nhiều không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không
Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Câu trả lời là được!

3. Lợi ích của trái ổi với tiểu đường thai kỳ

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận được lợi ích của trái ổi trong điều trị tiểu đường thai kỳ:

  • Giảm tình trạng kháng insulin: Các nhà khoa học đã phân tích rằng chiết xuất protein tyrosine phosphatase 1B trong lá ổi và quả ổi làm giảm tính kháng insulin của những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2. Do đó, trái ổi có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh tiểu đường.
  • Chỉ số tải đường huyết khá thấp: Trong thực đơn dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường, bên cạnh chỉ số đường huyết GI (tên đầy đủ là Glycemic Index) thì cũng cần chú trọng tới tải lượng đường huyết trong thực phẩm là chỉ số GL (Glycemic Load). Đặc biệt, người bị tiểu đường có thể tiêu thụ được những thực phẩm mà có chỉ số GI cao mà chỉ số GL của loại thực phẩm đó lại thấp. Ví dụ như ổi có GI = 78, chỉ số GL trong 100g ổi chỉ có 4/40 nên những người mắc tiểu đường thai kỳ hoàn toàn thưởng thức được loại quả này.
  • Hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao: Trong ổi có chứa rất nhiều chất xơ, 100g ổi có chất xơ chiếm khoảng 6g. Vì vậy sẽ giúp hạn chế được sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu sau ăn, giảm được đáng kể sự hấp thu cholesterol. Do đó, những người bị đái tháo đường, đặc biệt là thai phụ bị tiểu đường thai kỳ thỉnh thoảng nên ăn ổi để kiểm soát tốt đường huyết.

4. Một số lưu ý khi ăn ổi dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không
Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? – Một số lưu ý

Như trên, mẹ đã được giải đáp tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không. Mặc dù có thể ăn được ổi, nhưng các mẹ bầu cũng cần biết cách ăn hợp lý và khoa học:

  • Nên gọt vỏ trước khi ăn: Tuy trong quả ổi chứa nhiều chất Tanin chống oxy hóa rất tốt. Nhưng ổi lại khiến cho mẹ bầu dễ bị táo bón. Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo an toàn thực phẩm, tốt nhất là hãy gọt vỏ thật sạch sẽ trước khi ăn.

  • Không nên dung nạp quá nhiều ổi: Chỉ nên ăn khoảng 140g ổi chín mỗi lần (ước lượng khoảng 2 quả ổi nhỏ). Có thể chia ra ăn 2 lần một ngày vào bữa phụ. Mỗi lần ăn cách nhau ít nhất 6 tiếng, không nên ăn ngay sau bữa chính.

  • Không nên uống nhiều nước ép ổi: Chất xơ của trái ổi tồn tại chủ yếu ở trong thịt quả, vì vậy nếu chỉ uống nước ép mà không ăn quả sẽ dễ khiến cho lượng đường gia tăng.

  • Biết cách chọn ổi: Bạn nên lựa chọn những quả ổi chín, không bị dập, không nên ăn những quả nào còn non và bị xanh. Trước khi ăn ổi cần rửa sạch, sau đó tiến hành ngâm nước muối, loại bỏ vỏ. Bên cạnh ổi, bạn cũng có thể dùng lá ổi đun với nước để uống hàng ngày. Điều này giúp hỗ trợ rất tốt trong điều trị bệnh tiểu đường.

Kết Luận:

Như vậy qua bài viết này, mẹ và gia đình đã biết được tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không. Ngoài ra mẹ cần lưu ý một số điều khi ăn ổi để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Gluzabet chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)
Khó thở ở người đái tháo đường
Tiểu đường biến chứng qua phổi có nguy hiểm không?
Nhiễm trùng viêm phổi là gì?
Bệnh hô hấp là gì?
Hạ đường huyết nên ăn gì ?
Hội Nghị Tri Ân Đại Lý Gluzabet – “Hành Trình Rực Rỡ, Khai Mở Tương Lai”
 GLUZABET – sứ mệnh tiểu đường, chia sẻ yêu thương
Chương trình từ thiện lan tỏa yêu thương cùng Gluzabet

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tư vấn

    Đăng ký dùng thử miễn phí

      G

      Đăng ký nhận Ưu Đãi