Không chỉ mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ mà cả những mẹ bầu bình thường cũng đôi khi đau đầu vì chế độ ăn để cả mẹ và con đều khỏe. Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân chắc hẳn là vấn đề mà mẹ luôn muốn có câu trả lời. Hãy để Gluzabet bật mí cho mẹ và gia đình nhé!
Mục lục
Tiểu đường thai kỳ là gì? Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ?
Tiểu đường là một hội chứng liên quan đến tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Giống như tiểu đường, bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ khi mang thai dẫn đến kháng insullin, khiến cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu.
Những nguy hiểm gây cho mẹ và bé khi bị tiểu đường thai kỳ
Nguy hiểm cho mẹ bầu:
- Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ có thể tăng nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai, sinh non, tăng huyết áp,….
- Về lâu dài, người mẹ còn có nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng cụ thể là các biến chứng của tim mạch
Nguy hiểm cho thai nhi:
- Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ, trong 3 tháng đầu có thể dị tật bẩm sinh.
- Những sự thay đổi này thường xảy ra từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 7 của thai kỳ.
- Trong tam cá nguyệt thứ hai, đặc biệt là ba tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu tăng tiết insulin khiến thai nhi phát triển quá mức.
>>Xem thêm:Chỉ số tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi
Mẹ mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để con tăng cân?
Câu hỏi “vậy tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân” là câu hỏi mà nhiều mẹ đau đầu suy nghĩ, sau đây là những gợi ý về những thức ăn nên ăn cho các mẹ bầu
Thức ăn thuộc nhóm tinh bột
Hầu hết những loại thức ăn có chứa tinh bột đều được chuyển hóa thành glucose khi vào cơ thể. Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cần thiết cho một sức khỏe tốt và một thai nhi khỏe mạnh.
Thức ăn thuộc nhóm chất đạm
Những thực phẩm giàu đạm mà các mẹ nên ăn là thịt nạc, cá, trứng, đậu, sữa,… và nên ăn đúng liều lượng phù hợp với các chỉ tiêu cơ địa và tình trạng sức khỏe của mẹ.
Thức ăn thuộc nhóm chất béo
Các mẹ nên thận trọng với việc tiêu thụ các nhóm chất béo, đặc biệt nếu trẻ đang tăng cân quá mức. Phụ nữ mang thai nên ăn thịt bò nạc, nhiều protein, thịt lớn, cá, thịt gia cầm, v.v. Các nhà dinh dưỡng khuyến khích các mẹ nên sử dụng dầu thực vật để nấu ăn.
Thức ăn thuộc nhóm rau củ
Ăn rau xanh là cách tốt nhất mẹ bầu cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ tự nhiên giúp cân bằng lượng đường trong máu, đây cũng là thực phẩm tốt để trả lời câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân, bà bầu nên ăn ít nhất 600g rau xanh mỗi ngày.
Thức ăn thuộc nhóm trái cây
Nhóm trái cây chứa lượng đường tự nhiên cần thiết cho cơ thể, hàm lượng vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa trong thành phần của trái cây rất có lợi cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, ngoài ra còn bổ sung nước cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật.
Theo khuyến cáo của y tế, bệnh nhân tiểu đường thai kỳ nên ăn nhiều loại trái cây tươi, hạn chế trái cây sấy vì hàm lượng đường trong loại thực phẩm này cao hơn mức cho phép. Bà bầu nên ăn trái cây như một bữa phụ, tuy nhiên mẹ không nên ăn trái cây quá 3 lần/ngày.
Trên đây là toàn bộ các thông tin tham khảo trả lời cho câu hỏi Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân?. Mẹ bầu hãy chú ý giữ sức khỏe và thường xuyên thăm khám để cả mẹ và con đều khỏe mạnh nhé! Gluzabet xin hẹn gặp lai bạn trong các chuyên mục bổ ích khác.
>>Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?
>>6 lưu ý giúp chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ trở nên dễ dàng
>>Tiểu đường thai kỳ có hết không? Bao lâu sau sinh thì hết?