Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nhưng liệu người tiểu đường có nên bổ sung vitamin C không? Tiểu đường có uống được C sủi không? Cùng giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây của Gluzabet nhé!
Mục lục
Tiểu đường có bổ sung vitamin C được không?
Trong viên sủi C chứa nhiều vitamin C với hàm lượng có trong 1 viên thường là 1.000mg. Những loại thấp hơn có thể là 100mg, 200mg,… Do đó, trước khi giải đáp thắc mắc tiểu đường có uống được C sủi không, chúng ta cần tìm hiểu về mối quan hệ của vitamin C đối với bệnh tiểu đường.
Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với chỉ số đường huyết trong máu cao hơn mức bình thường. Điều này gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có làm tăng quá trình oxy hóa và tạo ra những gốc tự do có hại. Đồng thời, các chất chống oxy hóa như vitamin C trong cơ thể của người bệnh cũng bị giảm sút.
Thế nên, khi bị bệnh tiểu đường, bổ sung vitamin C cho cơ thể là điều cần thiết để nâng cao sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Chưa kể, vitamin C còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ làm giảm huyết áp nếu người bệnh tiểu đường mắc kèm bệnh tăng huyết áp.
- Vitamin C cũng có tác dụng nâng cao sức bền và chức năng nội mô của mạch máu tăng nồng độ nitric oxit, qua đó giúp ổn định huyết áp.
- Giúp tăng khả năng hấp thu và dự trữ sắt, từ đó hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng nhân thức, tạo năng lượng, ngăn ngừa thiếu máu,…
- Ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi, cũng như một số biến chứng của bệnh tiểu đường như xơ vữa động mạch, suy thận, tổn thương võng mạc, tai biến mạch máu,…
Bị tiểu đường có uống được C sủi không?
Từ những điều trên, có thể trả lời cho câu hỏi bị tiểu đường có nên bổ sung vitamin C không chính là có. Thậm chí, việc này còn giúp cho người bệnh cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng.
Tuy nhiên, với vấn đề “Bị tiểu đường có uống được C sủi không?” thì còn phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác. Bởi, sủi C là viên bổ sung vitamin C được cung cấp dưới dạng viên nén tan trong nước. Tuy nhiên, trong thành phần của sủi C không chỉ chứa vitamin C mà còn có đến 1g muối.
Với người bệnh tiểu đường, nếu nạp quá nhiều muối vào cơ thể thì rất dễ bị các bệnh liên quan đến tim mạch, thận huyết áp. Trung bình, chỉ nên dùng khoảng 6g muối/ngày. Thế nên, khi uống sủi C, người bệnh cần giảm bớt lượng muối trong các thực phẩm khác để cân bằng lượng muối nạp vào mỗi ngày.
Tham khảo thêm:
Người bình thường uống sữa tiểu đường được không
Hướng dẫn người tiểu đường uống C sủi đúng cách
Nếu người bệnh tiểu đường được phép sử dụng sủi C để bổ sung vitamin C thì phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng và chỉ định của bác sĩ. Bởi, uống đúng cách, đúng liều lượng là vấn đề tiên quyết để giúp người bệnh nhận được đúng những lợi ích của sủi C, cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Liều lượng dùng
- Cần tuân thủ đúng liều lượng khuyến cáo được in trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi dùng. Trung bình, 1 viên sủi có liều lượng vitamin C từ 500 đến 1.000mg/ngày, không được dùng quá 2.000mg/ngày.
- Không được dùng sủi C quá liều và sử dụng quá thường xuyên.
Thời điểm uống
Uống khi bụng đói, ví dụ như buổi sáng, 30 phút trước khi ăn hoặc sau khi ăn khoảng 2 giờ. Không nên uống vào buổi tối vì có thể khiến cơ thể không kịp hấp thu và đào thải hết vitamin C, gây bệnh sỏi thận.
Các lựa chọn thay thế viên sủi C cho người bệnh tiểu đường
Mặc dù, người bệnh tiểu đường vẫn có thể uống sủi C. Tuy nhiên, để có thể bổ sung vitamin C mà vẫn đảm bảo sức khỏe, không phải giảm bớt lượng muối nạp vào cơ thể thì Gluzabet khuyên bạn nên lựa chọn các loại viên uống vitamin C để thay thế sẽ hợp lý hơn.
Ngoài ra, cũng có rất nhiều loại rau, củ, quả, trái cây chứa hàm lượng lớn vitamin C như cam, quýt, ổi, ớt chuông, dâu tây, bông cải xanh,… Bạn có thể chọn ăn những thực phẩm này, vừa bổ sung vitamin C, vừa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất có lợi khác cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm: Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để không tăng đường huyết
Một số lưu ý khi bổ sung vitamin C
Không thể phủ nhận rằng việc bổ sung vitamin C mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần biết liều lượng như thế nào là đủ. Theo khuyến cáo, lượng vitamin C đủ cho 1 ngày đối với người trưởng thành là 90mg nếu là nam và 75mg nếu là nữ.
Còn với bệnh nhân tiểu đường, liều lượng này có thể cao hơn. Tuy nhiên cần tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ chuyên môn để đảm bảo bổ sung đúng lượng, đúng cách. Bởi, nếu nạp quá nhiều vitamin C, người bệnh có thể gặp những tác dụng phụ như: bị buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ợ nóng, đầy hơi, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ,…
Chưa kể, nếu dùng quá 2000mg vitamin C trong một ngày và dùng trong thời gian dài thì rất dễ bị sỏi thận.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể chọn cách bổ sung dưỡng chất bằng các loại sữa dành cho người già bị tiểu đường, điển hình như Gluzabet.
Sữa Gluzabet dành riêng cho người tiểu đường Việt Nam
Sữa Gluzabet là dòng sữa hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, được sản xuất theo công thức ALA độc quyền enzym siêu hoạt hóa từ Hoa Kỳ. Gluzabet mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ với bệnh nhân tiểu đường mà cả những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người đang ăn kiêng.
- Bổ sung 32 loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm bớt nỗi lo thiếu chất khi phải kiêng khem nhiều thực phẩm trong chế độ ăn của người tiểu đường.
- Hỗ trợ làm giảm đường huyết, cung cấp omega-3, omega-6, kích thích ăn ngon, ngủ ngon,…
- Tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung thêm canxi cho xương chắc khỏe.
Có thể bạn quan tâm: gluzabet 800g giá bao nhiêu
Bạn có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm và review của người dùng về sữa Gluzabet tại bài viết: Sữa Gluzabet của nước nào? Có tốt không?
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Tiểu đường có uống được C sủi không”. Có thể thấy, sủi C là một trong những sự lựa chọn để bổ sung vitamin C cho cơ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo dùng sủi C đúng cách và đúng liều lượng. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thông qua các loại thực phẩm lành mạnh và an toàn.