Câu hỏi “Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì?” là vấn đề của phần lớn chị em phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường, mong muốn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển thai nhi trong gia đoạn mang thai. Lúc này việc cân bằng dinh dưỡng lại không hề dễ, bà bầu có thể tham khảo thực đơn dưới đây để có chế độ dinh dưỡng thai kỳ khoa học. Hãy cùng Sữa Gluzabet tìm hiểu qua chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường để luôn kiểm soát đường chỉ số đường huyết.
Mục lục
Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ tới mẹ và thai nhi
Tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới mẹ
- Người mẹ tăng cân nhiều, có thể tăng 20kg, đa phần thai to, đa ối, em bé khi sinh ra có cân nặng trên 4kg
- Ăn nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều, trong nước tiểu có đường, dễ bị nấm candida tái phát nhiều lần.
- Nhiễm trùng, viêm bể thận, viêm thận hay băng huyết sau sinh.
- Sẩy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do.
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới thai nhi
- Thai nhi có thể bị dạng, dị tật bẩm sinh về cơ, thần kinh,…
- Do kích thước thai to nên sinh ra dễ bị gãy xương, hay gặp sang chấn khi sinh thường và khi sinh mổ.
- Tiểu đường thai kỳ làm tăng tỷ lệ tử vong của thai nhi và em bé sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời gấp 2 – 5 lần so với bình thường.
- Em bé có thể bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi và có nguy cơ bị đái tháo đường do di truyền.
Vì sao phải xây dựng chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường
- Giúp đưa mức đường huyết của mẹ về càng gần bình thường càng tốt: mẹ cần phải cẩn thận điều chỉnh từ từ chế độ ăn của mình để tránh không tăng mạnh hoặc tụt quá mức đường trong máu. Đơn giản nhất là giữ đường huyết trong giới hạn cho phép. Vì vậy, thức ăn nào ngọt quá, làm tăng đường huyết nhanh thì mẹ nên hạn chế lại, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, và tăng cường vận động.
- Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại các loại chất béo có hại cho tim mạch.
- Giữ mẹ cân nặng ở mức hợp lý (tăng khoảng 13kg trong kỳ mang thai): Nếu mẹ bị thừa cân trước khi có thai, các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ tư vấn cho mẹ để theo dõi lượng calo của mẹ. Họ cũng sẽ đề nghị mẹ nên tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội mỗi ngày.
- Ngăn chặn hay làm chậm xuất hiện các biến chứng của tiểu đường.
- Giúp mẹ bầu cảm thấy luôn luôn khỏe mạnh, lạc quan và tuân thủ tốt chế độ ăn hợp với bạn là quan điểm mới được nhấn mạnh hiện nay.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường
Để xây dựng một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu thường thai kỳ, bạn cần chú ý đến lượng calo và mức đường huyết của mẹ bầu. Lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ và thai nhi phụ thuộc vào chỉ số BMI, cụ thể là:
- Chất bột đường (Glucid): 55% – 60% tổng năng lượng khẩu phần ăn trong ngày.
- Chất béo (Lipid): 20% – 30% tổng năng lượng khẩu phần ăn trong ngày.
- Chất xơ: 20g – 35g/ngày. Mức chuẩn của thai phụ là 28g/ ngày. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, các chuyên gia khuyến nghị cần ăn ít nhất 400 g rau củ/ngày.
- Chất đạm (Protein): Chất đạm động vật cần đạt trên 35% tổng khẩu phần ăn trong ngày.
Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì?
Chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường (tiểu đường thai kỳ) cần chia theo chuẩn mực tỷ lệ khẩu phần ăn trong ngày, cũng như cân bằng đủ các nhóm chất để nuôi dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Những thực phẩm thai phụ nên có trong khẩu phần ăn
- Thịt nạc, cá, đậu hũ, yaourt,…
- Các loại thực phẩm ít gây tăng đường máu như: đậu đỗ, gạo lứt, các loại trái cây ít ngọt, củ quả, rau xanh.
- Ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo không làm tăng đường máu lên quá cao, sau khi ăn và cũng không để đường máu hạ quá thấp lúc xa bữa ăn. Trong ngày nên ăn 3 bữa chính và 1 – 2 bữa ăn phụ.
- Các loại sữa không béo và không đường.
* Lưu ý:
- Đối với phụ nữ mang thai trong 6 tháng cuối cần tăng thêm 350 Kcal/ngày so với bình thường.
- Đối với phụ nữ đang cho con bú cần tăng thêm 550 Kcal/ngày so với người bình thường.
Những thực phẩm thai phụ nên giảm bớt
- Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt,…
- Khi bị tiểu đường thai kỳ cần giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, vì gói, cháo,…
- Các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, da và nội tạng động vật (tim, gan, thận),…
- Thai phụ cũng cần giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê,…
- Cắt giảm chất béo bão hoà trong khẩu phần ăn: sử dụng dầu thực vật như dầu oliu, dầu bơ, dầu lạc, dầu hướng dương,..
- Ăn nhẹ bằng các loại hạt hay vì snack, chocolate, trà sữa,…
Chế độ ăn uống, dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi lúc này mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa ăn càng nhiều càng tốt, ăn gì cũng được, đặc biệt khi mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ. Hy vọng qua bài viết trên, mẹ có thể bỏ túi một số thực phẩm hợp lý cho thực đơn thai kỳ của mình. Để tìm hiểu thêm về tiểu đường thai kỳ và những thông tin khác, mẹ có thể truy cập ngay Gluzabet mẹ nhé!
>>Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ uống nước dừa được không?
>>Tiểu đường thai kỳ có hết không? Bao lâu sau sinh thì hết?