Nho được biết đến là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Việc ăn nho sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có không ít bệnh nhân lo lắng tiểu đường ăn nho được không? Vấn đề này sẽ được Gluzabet giải đáp chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của nho
Như chúng ta đã biết, nho là trái cây chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong quả nho chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: axit ellagic, lutein, quercetin, resveratrol,… giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và tim mạch vô cùng hiệu quả. Trong quả nho cũng chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như: vitamin B6, C, K,….
Trong quả nho có kích cỡ vừa thì sẽ có khoảng 0.22g đường glucose nên khi ăn vào chúng ta cảm nhận được vị ngọt thanh dễ chịu. Bên cạnh đó, trong quả nho cũng chứa đường saccharose và đường fructose.
Nếu bạn tiêu thụ khoảng 100g nho tương đương với 3,7g – 7,2g đường.
Người bị tiểu đường ăn nho được không? Nên ăn bao nhiêu là tốt nhất?
Trước đây, bệnh nhân khi phát hiện mình bị tiểu đường thường sẽ cắt tất cả các loại trái cây ra khỏi khẩu phần ăn vì sợ sẽ nạp thêm nhiều chất đường vào cơ thể. Trên thực thế, theo phương khám chữa bệnh hiện đại ngày nay thì bệnh nhân hoàn toàn có thể thêm trái cây vào khẩu phần ăn của mình để nạp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Trả lời cho câu hỏi “tiểu đường ăn nho được không?” Câu trả lời là có. Người bị tiểu đường không chỉ được ăn nho mà còn ăn được nhiều loại trái cây khác để nạp dưỡng chất cho cơ thể.
Theo Hiệp hội tiểu đường của Hoa Kỳ khuyên người bị tiểu đường nên hạn chế tinh bột và thức ăn ngọt để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Hơn nữa, chuyên gia còn khuyến khích bệnh nhân nên nạp khoảng 45-60g carbohydrate mỗi bữa.
Theo phân tích cho thấy, trong 10 trái nho thì sẽ có khoảng 8,8g carbohydrate.Do đó, nếu bạn đã ăn nho thì cần giảm lượng carbohydrate trong các món ăn khác.
Nho được xếp vào loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, cụ thể như: nho Mỹ có chí số đường huyết là 43, nho Ý là 49, nho Úc là 59.
Tham khảo thêm:
Người tiểu đường nên ăn trái cây gì
Người bị tiểu đường nên ăn nho khô và uống nước ép nho không?
Mặc dù đã biết đáp án “người tiểu đường có được ăn nho không” nhưng nhiều người vẫn băn khoăn khoăn không biết nên ăn loại nho tươi hay nho khô bà có nên uống nước ép nho khi bị tiểu đường không.
Trên thực thế, trong quả nho tươi và nho khô sẽ có hàm lượng dưỡng chất khác nhau và sự khác biệt lớn nằm ở lượng nước có trong mỗi quả:
- Nho khô sẽ có lượng đường bị cô đặc lại do lượng nước đã được loại bỏ. Chỉ số đường huyết trong nho khô chiếm khoảng 64 ± 11 thuộc chỉ số cao. Do đó, nếu bạn không kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường quá ngưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh của mình.
Vậy, trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường ăn nho được không là hoàn toàn có thể và chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn các loại nho tươi để ăn và số lần ăn nên cách nhau vài ngày. Mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng 10 trái và biết cân đối lượng carbohydrate với các món ăn khác nhé!
Một vấn đề nữa mà cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của bệnh nhân đó chính là người bị tiểu đường có nên uống nước ép nho không. Bạn cũng có thể uống nước nho, tuy nhiên cần chắc chắn rằng không thêm đường vào nước ép hoặc nếu chọn mua nước ép đóng hộp thì mua loại không đường để đảm bảo kiểm soát tốt lượng đường trong cơ thể nhé!
Bị tiểu đường thai kỳ có được ăn nho không?
Một câu hỏi cũng được nhiều người thắc mắc đó là bị tiểu đường thai kỳ có ăn nho được không. Theo góc nhìn y khoa, bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn nho với tần suất 2 lần 1 tuần. Mỗi lần ăn chỉ khoảng 10 trái.
Tuy nhiên, vì tiểu đường thai kỳ thường gây ra lượng đường trong máu rất cao nên sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Do đó, việc hạn chế nạp các thực phẩm ngọt, giàu dưỡng chất là cần thiết. Hơn hết, trong quả nho có hàm lượng đường huyết ở mức tương đối cao đặc biệt là nho khô. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn nho để kiểm soát tốt đường huyết nhé!
Thay vì ăn nho, bạn có thể chọn các loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho người bị tiểu đường thai kỳ như: bưởi, cam, quả mâm xôi, dâu tây,… Hoặc sử dụng loại sữa với thành phần chính từ hạt, các loại sữa dinh dưỡng cho người tiểu đường như Gluzabet, Ensure Diabetes Care, Boost Glucose Control,…để tăng cường sức khỏe.
Sữa gluzabet là loại sữa dành riêng cho người tiểu đường, được nghiên cứu và sáng chế bởi các chuyên gia Việt Nam và Hoa Kỳ dựa trên ứng dụng công nghệ Enzyme hoạt hóa.
Như vậy, Gluzabet đã giải đáp tận tình vấn đề “tiểu đường ăn nho được không” và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường đặc biệt là người bệnh bị tiểu đường thai kỳ. Hãy lưu ý những thông tin trên đây để kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể và tránh những biến chứng nguy hiểm cho mình.