Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường cần được thiết kế để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và không gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Việc xây dựng một thực đơn cho người tiểu đường có thể khá rắc rối đối với nhiều người, hãy để Gluzabet giúp bạn thực hiện.
Mục lục
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường
Khi tạo thực đơn cho người tiểu đường, điều quan trọng là phải cân bằng các mục tiêu về đường huyết và dinh dưỡng là nguyên tắc cơ bản. Suy dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng của bệnh nhân và dễ mắc các biến chứng nguy hiểm.
Ngoài nguyên tắc này, bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi tạo thực đơn người tiểu đường:
- Thực đơn hàng ngày cần có đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ.
- Các bữa ăn nên được tách biệt (tối ưu là 5 bữa một ngày) và bữa sáng, bữa trưa nên nhiều hơn bữa tối.
- Không nhịn ăn, ăn quá nhanh, quá đói hoặc quá no.
- Ăn đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ.
- Trước khi ăn cơm hoặc thức ăn, hãy nhớ chuẩn bị rau nấu chín, rau sống và salad rau làm thức ăn chính của bạn.
- Không chế biến món ăn quá nhiều đường hoặc muối, đặc biệt nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp.
Xây dựng thực đơn cho người tiểu đường
Bữa sáng
Bữa sáng đặc biệt quan trọng trong thực đơn cho người tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy những người bỏ bữa sáng hoặc ăn không đúng bữa có khả năng kháng insulin và khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn những người ăn sáng thường xuyên.
Để có một khởi đầu ngày mới tốt lành, bạn có thể chọn một trong các thực đơn bữa sáng cho người tiểu đường sau:
- 1 thìa bát phở gà (khoảng 150g bánh phở, 30g thịt gà và 150g giá đỗ, rau sống) hoặc 1 bát bún mọc hoặc 1 bát bún.
- 200g khoai lang luộc
- Xôi thịt kho (một bát xôi nhỏ, với 3-4 miếng thịt nạc, 1 chén rau nấu hoặc salad rau)
- Một chiếc bánh mì gồm một ổ trứng, dưa chuột và cà chua.
- 1 chén cháo thịt bò (gạo lứt 60g, thịt bò 40g, rau 150g).
- 1 cốc bột yến mạch + 1 cốc sữa ít đường hoặc dành cho người tiểu đường.
- Một đĩa nho với dưa chuột và 20g chả giò.
Bữa trưa
Để tạo thực đơn cho người tiểu đường, người bệnh cần chia khẩu phần ăn thành 4 phần: 2 phần cho rau nấu chín hoặc salad rau nhiều chất xơ, 1 bản cho tinh bột (cơm) và 1 phần cho thịt cá.
Với chế độ ăn này, người bệnh có thể ăn hoa quả tráng miệng, nhưng để tránh tình trạng đường huyết tăng cao sau khi ăn thì nên chọn hoa quả ít ngọt hoặc nhiều nước. Dưới đây là gợi ý thực đơn cho người tiểu đường trong 7 ngày. Bạn có thể áp dụng:
- Ngày 1: 1 chén cơm, 1 chén bắp cải, 2 miếng gà cỡ vừa, 2 đậu phụ và sốt cà chua.
- Ngày 2: 1 chén cơm, 1 chén canh bí đỏ thịt nạc, 4 miếng chả, 1 chén salad dưa chuột.
- Ngày 3: 1 chén cơm, 10 miếng thịt bò xào (60g), 1 chén su hào nấu chín hoàn toàn.
- Ngày 4: 1 tô bún bò hoặc bún mọc.
- Ngày 5: 1 chén cơm, 1 chén canh rau mồng tơi, 8 con tôm (50 g).
- Ngày 6: 1 chén cơm, 8 miếng thịt luộc, 2 miếng đậu phụ sốt cà chua, 1 chén bắp cải luộc chín.
- Ngày 7: 1 chén cơm, 1 chén canh măng cá hồi, 3-4 món thịt kho tàu.
- Tráng miệng: 1 quả dưa hấu / 1 quả thanh long / 3 quả táo ta / 1 quả lê / 2-3 quả chôm chôm / ⅓ hoặc ½ quả cam hoặc táo/ 1 quả ổi hoặc bưởi.
Bữa tối
Bữa tối dành cho bệnh nhân tiểu đường tương tự như bữa trưa: ½ phần rau lá không chứa tinh bột, ¼ phần tinh bột và ¼ phần protein. Bạn có thể chọn cá hồi, cá trích, cá ngừ, đậu phụ, v.v. làm nguồn protein tiêu thụ vào buổi tối và các loại rau xanh như bông cải xanh, đậu Hà Lan, cà chua, v.v.
Bữa phụ
Ngoài chế độ ăn chính, bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung thêm 2-3 bữa phụ. Chia thành 5-6 bữa ăn hàng ngày rất hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường và giúp ổn định lượng đường huyết trong một ngày.
Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế đồ ăn vặt giàu carbohydrate. Bạn có thể chọn trái cây cho bữa ăn nhẹ, hoặc đồ ăn nhẹ như đậu phộng, bơ hạnh nhân, quả óc chó không đường và hạt bí ngô. Tránh ăn thức ăn đóng gói có nhiều chất béo và gelatin.
Kết luận
Tiểu đường là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học. Việc tạo thực đơn cho người bệnh tiểu đường rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh.
Một chế độ ăn uống khoa học được coi là phương tiện hữu hiệu để ngăn ngừa và kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Chủ động lên kế hoạch thực đơn giúp bạn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhưng không làm tăng lượng đường trong máu.
Trên đây là gợi ý về thực đơn cho người tiểu đường mà các bạn có thể áp dụng. Gluzabet chúc bạn luôn ăn uống ngon miệng và khỏe mạnh, hẹn gặp lại bạn trong các chuyên mục khác!