Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Đối với người tiểu đường, chất xơ đặc biệt quan trọng vì nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện tiêu hóa. Cùng tìm hiểu cách bổ sung chất xơ cho người tiểu đường như thế nào là tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
- 1 1. Định nghĩa về chất xơ
- 2 2. Lượng chất xơ khuyến nghị
- 3 3. Nguy cơ thiếu hụt chất xơ và bệnh tiểu đường tuýp 2
- 4 4. Làm thế nào để bổ sung chất xơ cho người tiểu đường?
- 4.1 Một số loại chất xơ bổ sung được khuyến nghị cho người tiểu đường là gì?
- 4.2 Có loại chất xơ bổ sung nào giúp giảm mức A1c không?
- 4.3 Lợi ích của việc bổ sung chất xơ hàng ngày cho người tiểu đường là gì?
- 4.4 Một số thực phẩm giàu chất xơ được khuyến nghị cho người tiểu đường?
- 4.5 Người tiểu đường có nên dùng chất xơ không hòa tan để trị táo bón không?
1. Định nghĩa về chất xơ
Chất xơ trong thực phẩm, còn được gọi là chất xơ thô, là thuật ngữ chung cho một loạt các loại carbohydrate khác nhau có trong chế độ ăn uống nhưng không được cơ thể tiêu hóa.
Hai loại chất xơ chính:
- Chất xơ hòa tan: Loại chất xơ tan trong nước ấm.
- Chất xơ không hòa tan: Loại chất xơ không tan trong nước ấm.
Thực phẩm từ thực vật thường chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, mặc dù tỷ lệ có thể thay đổi đáng kể giữa các loại thực phẩm từ thực vật khác nhau.
Ví dụ, ngũ cốc nguyên cám đặc biệt giàu chất xơ không hòa tan, trong khi trái cây như táo có xu hướng chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn.
Sự khác biệt giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan
Chất xơ hòa tan liên kết với nước để tạo thành gel, điều này đã được chứng minh là có đặc tính có lợi trong việc làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ năng lượng từ thức ăn.
Cách hoạt động của chất xơ hòa tan có lợi ích cho việc giảm cholesterol, cải thiện mức đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Chất xơ không hòa tan, không hòa tan trong nước, cũng đóng vai trò cần thiết trong việc giúp thức ăn di chuyển qua ruột hiệu quả, giúp giảm các vấn đề về đường ruột như táo bón, trĩ và bệnh túi thừa.
2. Lượng chất xơ khuyến nghị
Bộ Y tế khuyến nghị hầu hết chúng ta nên bổ sung 18g chất xơ mỗi ngày.
Theo thống kê, trung bình mỗi người chỉ nạp 14g chất xơ mỗi ngày, nghĩa là hầu hết chúng ta đều không đáp ứng đủ lượng chất xơ khuyến nghị.
Sự gia tăng nhu cầu đối với thực phẩm chế biến sẵn và làm sẵn đang dần thay thế cho các bữa ăn tự nấu tại nhà trong những thập kỷ gần đây đã giải thích cho việc tiêu thụ chất xơ thấp hơn mức khuyến nghị của người dân.
3. Nguy cơ thiếu hụt chất xơ và bệnh tiểu đường tuýp 2
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng chất xơ nạp vào thấp khiến cho tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Một nghiên cứu của Harvard từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho thấy chế độ ăn có lượng chất xơ từ ngũ cốc cao hơn có liên quan đến việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mặc dù chất xơ nạp vào chỉ là một trong nhiều yếu tố có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng những lợi ích của chất xơ trong chế độ ăn cho thấy nó là một phần quan trọng của chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tổng thể sức khỏe theo nhiều cách.
4. Làm thế nào để bổ sung chất xơ cho người tiểu đường?
Khi tìm kiếm cách bổ sung chất xơ tốt nhất cho người tiểu đường, cần cân nhắc một vài yếu tố quan trọng. Trước hết, điều cần thiết là phải chọn một sản phẩm bổ sung có ít đường và carbohydrate để tránh làm lượng đường trong máu tăng đột ngột. Ngoài ra, sản phẩm bổ sung nên được làm từ các thành phần tự nhiên, chất lượng cao và không chứa bất kỳ chất phụ gia hoặc chất bảo quản có hại nào.
Ăn nhiều rau là cách thức dễ thực hiện và tiếp cận nhất. Bộ Y tế khuyên rằng chúng ta nên ăn ít nhất 5 phần rau và trái cây mỗi ngày. Nói chung, nên vượt quá mục tiêu hàng ngày thay vì chỉ đạt được mục tiêu. Lưu ý rằng đối với việc đáp ứng mục tiêu về rau, khoai tây không được tính vào mục tiêu.
Nếu bạn đang mua các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, bánh mì hoặc mì ống, hãy tìm những loại có hàm lượng chất xơ cao hơn trên 100g. Ngũ cốc nguyên cám được xem là lựa chọn tốt nhất.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị nên tăng dần lượng chất xơ nạp vào bởi nếu đột ngột tăng có thể dẫn đến đau bụng và đầy hơi trong thời gian ngắn. Nếu tăng lượng chất xơ hàng ngày, hãy đảm bảo bạn giữ đủ nước. Nên uống khoảng 1,2 lít chất lỏng mỗi ngày, tương đương khoảng 6-8 cốc hoặc ly mỗi ngày.
>>Xem thêm: Top 7 Thực phẩm bổ sung chất xơ cho người mắc tiểu đường
5. Câu hỏi thường gặp
Một số loại chất xơ bổ sung được khuyến nghị cho người tiểu đường là gì?
Một số chất xơ bổ sung được khuyến nghị cho người tiểu đường bao gồm vỏ psyllium, inulin và glucomannan. Các chất bổ sung này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Có loại chất xơ bổ sung nào giúp giảm mức A1c không?
Có, một số chất xơ bổ sung đã được chứng minh là giúp giảm mức A1c, bao gồm vỏ psyllium và glucomannan. Các chất bổ sung này hoạt động bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể, giúp điều chỉnh lượng đường huyết và cải thiện mức A1c theo thời gian.
Lợi ích của việc bổ sung chất xơ hàng ngày cho người tiểu đường là gì?
Bổ sung chất xơ hàng ngày có thể mang lại một số lợi ích cho người tiểu đường, bao gồm:
- Kiểm soát đường huyết tốt hơn
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Giúp người tiểu đường cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Một số thực phẩm giàu chất xơ được khuyến nghị cho người tiểu đường?
Một số thực phẩm giàu chất xơ được khuyến nghị cho người tiểu đường bao gồm:
- Ngũ cốc nguyên cám
- Trái cây
- Rau củ
- Đậu
Người tiểu đường có nên dùng chất xơ không hòa tan để trị táo bón không?
Mặc dù chất xơ không hòa tan có thể hữu ích cho việc điều trị táo bón, nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho người tiểu đường. Chất xơ không hòa tan có thể gây ra những thay đổi nhanh chóng về lượng đường trong máu, điều này có thể nguy hiểm cho người tiểu đường. Tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất xơ bổ sung nào để điều trị táo bón.