Bệnh tiểu đường kiêng gì để hạn chế biến chứng?

Bệnh tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, suy thận, mù lòa, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc kiêng các loại thực phẩm có khả năng khiến đường huyết tăng cao là cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những loại thực phẩm nên kiêng và cần tránh khi bị bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường cần kiêng gì

Bệnh tiểu đường kiêng gì để hạn chế biến chứng?

1. Các loại gạo trắng

Thay vì ăn gạo trắng, bệnh nhân tiểu đường nên chọn các loại gạo có hàm lượng tinh bột thấp, như gạo lứt hoặc gạo đen. Tinh bột trong gạo trắng sẽ được chuyển hóa thành đường trong cơ thể, gây tăng đường huyết. Nếu ăn quá nhiều gạo trắng, người bệnh dễ bị tăng đường và đặc biệt là khi kèm theo việc ăn các món ăn có đường cao như cơm chiên hay cháo với nồi gạo trắng. Một phương pháp tốt để giữ ổn định đường huyết là thay thế gạo trắng bằng các loại gạo có chất xơ cao hơn, giúp hạn chế sự hấp thu đường vào cơ thể.

Bệnh tiểu đường cần kiêng gì
Thay vì ăn gạo trắng bạn hãy sử dụng gạo lứt để tránh tình trạng tăng đường huyết

2. Các loại trái cây sấy, phơi khô

Các loại trái cây được sấy khô hay phơi khô thường có lượng đường rất cao, do quá trình này sẽ gây mất hết nước trong trái cây và khiến lượng đường cô đặc lại. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn các loại trái cây sấy, phơi khô và thay thế bằng các loại trái cây tươi, có chứa nước và dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể.

Loại trái cây Lượng đường (1/2 cup)
Nho khô 30g
Khế sấy 40g
Ô mai 50g
Mít sấy 70g
Dưa hấu sấy 80g

3. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo bão hòa và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chúng cũng là nguồn cung cấp lượng calo cao và đường tinh khiết cho cơ thể. Các loại thức ăn nhanh này khiến các tế bào bị tải quá nhiều chất béo và đường, dẫn đến suy kiệt không tiết được insulin, gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Thay vào đó, nên chọn các món ăn có chất xơ cao như rau xanh, hoa quả tươi hoặc các loại đậu phộng, khoai tây chiên không dầu để giữ cho đường huyết ổn định.

Bệnh tiểu đường cần kiêng gì
Thức ăn nhanh còn là nguyên nhân gây béo phì

4. Chuối

Mặc dù chuối có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng lại chứa hàm lượng đường khá cao. Nếu bệnh nhân tiểu đường muốn ăn chuối, hãy chọn những loại chuối chín một cách tự nhiên và kiểm soát lượng ăn vào khoảng 1/2 hoặc 1 quả mỗi ngày.

5. Bánh mì

Các loại bánh mì có chứa carbohydrate và tinh bột, khiến chúng được chia nhỏ hơn và trôi qua đường tiêu hóa rất nhanh. Kết quả là việc chuyển hóa thành đường trong máu sẽ diễn ra nhanh chóng, gây tăng đường huyết trong cơ thể. Thay vì bánh mì, nên chọn các loại thức ăn có hàm lượng chất xơ cao hơn như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì ngũ cốc không đường để giữ đường huyết ổn định.

6. Sữa tươi có đường và sữa béo

Sữa cũng là một nguồn cung cấp calo và đường tinh khiết cho cơ thể và khiến đường huyết tăng cao. Thay vào đó, nên chọn các loại sữa không đường hoặc sữa ít béo để giúp kiểm soát đường huyết và giảm cân hiệu quả.

Loại sữa Calo (1 ly) Đường (1 ly)
Sữa tươi có đường 120 calo 12g
Sữa béo 160 calo 11g
Sữa không đường 90 calo 4g
Sữa ít béo 105 calo 5g

7. Thực phẩm ngọt

Trong quá trình chế biến và sản xuất, các loại thực phẩm ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt có gas thường được thêm rất nhiều đường. Vì vậy, chúng ta nên kiêng các loại thực phẩm này và thay thế bằng các loại đồ ăn khác như rau củ, trái cây tươi hoặc các loại trà hoa quả không đường.

bệnh tiểu đường kiêng gì
Bệnh nhân tiểu đường chắc chắn phải kiêng đồ ngọt nhân tạo

8. Mật ong

Mật ong là một loại đường tự nhiên và tuy có lợi cho sức khỏe nhưng lại chứa rất nhiều sucrose, gây nghiêm trọng hơn cho các biểu hiện và biến chứng của bệnh tiểu đường. Thay vì mật ong, nên dùng các loại thảo mộc như lá trà xanh, cây tầm ma hoặc lá nhồi để thay thế đường và giúp kiểm soát đường huyết.

9. Khoai tây

Khoai tây là nguồn cung cấp carbohydrate và tinh bột có Glycemic index cao, có khả năng khiến đường huyết tăng cao và gây phá hủy các tế bào trong tuyến tụy. Để tránh tình trạng này, nên hạn chế ăn khoai tây và thay thế bằng các loại rau củ có tính chất dinh dưỡng tốt hơn như cà rốt, cải xoăn hay cải bó xôi.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về những thực phẩm nên kiêng và cần tránh khi bị bệnh tiểu đường. Việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Ngoài việc kiêng các loại thực phẩm có khả năng khiến đường huyết tăng cao, chúng ta cũng nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và thường xuyên kiểm tra đường huyết để giữ cho bệnh tiểu đường được kiểm soát hiệu quả. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm hiểu thêm về cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp khi bị bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường cần kiêng gì

Rate this post
0/5 (0 Reviews)
Khó thở ở người đái tháo đường
Tiểu đường biến chứng qua phổi có nguy hiểm không?
Nhiễm trùng viêm phổi là gì?
Bệnh hô hấp là gì?
Hạ đường huyết nên ăn gì ?
Hội Nghị Tri Ân Đại Lý Gluzabet – “Hành Trình Rực Rỡ, Khai Mở Tương Lai”
 GLUZABET – sứ mệnh tiểu đường, chia sẻ yêu thương
Chương trình từ thiện lan tỏa yêu thương cùng Gluzabet

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tư vấn

    Đăng ký dùng thử miễn phí

      G

      Đăng ký nhận Ưu Đãi