Mục lục
1. Thành phần dinh dưỡng có trong mì tôm
Mì tôm, mì gói hay mì ăn liền là một trong những món “khoái khẩu” của đa số người Việt hiện nay.
Mì tôm là loại mì được nấu sẵn, làm từ nhiều loại bột mì khác nhau, có chứa muối và dầu ăn. Sau khi sản xuất, mì được hấp, sấy khô và đóng gói. Mỗi gói mì ăn liền thường đi kèm gói gia vị chứa muối, gia vị và bột ngọt (MSG).
Mì ăn liền dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng gần bạn và thường được bán theo từng gói, ly hoặc bát. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền có thể thay đổi tùy theo loại và thương hiệu, nhưng hầu hết các loại mì đều ít calo nhưng nhiều chất béo, carbohydrate và natri.
Mì tôm có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu qua bảng giá trị dinh dưỡng của 1 cốc (120g) mì ăn liền đã chế biến sẵn:
Bảng giá trị dinh dưỡng | Số lượng |
---|---|
Lượng calo | 350 |
Tổng chất béo | 12g |
Chất béo bão hòa | 5g |
Chất béo không bão hòa đa | 2g |
Chất béo không bão hòa đơn | 4g |
Cholesterol | 0mg |
Natri | 1120mg |
Tổng carbohydrate | 50g |
Chất xơ | 1g |
Đường | 5g |
Protein | 5g |
Nguồn: USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) – FoodData Central.
2. Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?
Người bị bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không? Câu trả lời là không nên, tại sao lại như vậy?
Mì tôm thường được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, với điểm GI hơn 70. Điều này có nghĩa là nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột ngay sau khi ăn.
Để duy trì lượng đường huyết ổn định, cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Thông thường, một gói mì có chứa 2 khẩu phần ăn. Do hàm lượng carbohydrate và natri cao trong mì ăn liền, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ không quá 2 đến 3 lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng đường huyết của bạn.
Hầu hết các loại mì tôm có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, trong khi lại chứa nhiều chất béo, carbohydrate và natri. Một số mì đắt tiền có thể chứa một số vi chất dinh dưỡng như sắt và folate nhưng nhìn chung đa phần mì tôm đều không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Nguy cơ của việc ăn quá nhiều mì tôm
Cũng như bất kỳ thực phẩm nào, ăn quá nhiều mì tôm đều không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số rủi ro liên quan đến việc ăn quá nhiều mì
Huyết áp cao
Natri là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, lượng natri dư thừa không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ nhiều thực phẩm có natri có thể dẫn đến huyết áp cao và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của tim và thận. Lượng natri cao có thể phá vỡ cân bằng chất lỏng trong cơ thể, do đó làm tăng thể tích máu. Điều này dẫn đến huyết áp tăng. Nó thậm chí có thể làm tăng huyết áp của những người không có tiền sử huyết áp cao.
Mức cholesterol LDL hoặc cholesterol “xấu” cao
Mì ăn liền được chiên trước khi đóng gói thường chứa nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa, nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc thường xuyên, có thể làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hoặc “xấu”) trong máu. Mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Tăng cân
Mì ăn liền thường được làm từ bột mì tinh luyện. Bột mì tinh luyện (bột mì) được chế biến kỹ và thường mất hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình này. Do đó, nó ít chất dinh dưỡng và nhiều calo. Vì bột mì tinh luyện không chứa chất xơ, nên nó làm chậm quá trình tiêu hóa và trao đổi chất. Điều này thường dẫn đến tăng cân.
4. Cách ăn mì an toàn cho sức khỏe của người tiểu đường
Nếu như bạn vẫn muốn thưởng thức mì, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng khác bằng cách biến bát mì của mình thành một bữa ăn lành mạnh hơn. Hãy sử dụng những mẹo sau
Chọn mì ăn liền làm từ ngũ cốc nguyên cám
Bạn có thể lựa chọn mì ăn liền được làm từ ngũ cốc nguyên cám như lúa mì nguyên cám hoặc kiều mạch. Sử dụng thực phẩm ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác như sắt và vitamin B có thể giúp người tiểu đường duy trì lượng đường huyết tối ưu.
Chỉ sử dụng một nửa gói gia vị
Gói gia vị thường chứa nhiều natri. Bạn có thể chỉ sử dụng một nửa gói hoặc thay thế bằng các loại gia vị khác hoặc rau thơm tươi để tăng hương vị.
Thêm rau củ tươi
Thêm rau củ tươi cắt nhỏ như cà rốt, giá đỗ hoặc thậm chí là rau bina (chỉ cho vào ngay trước khi ăn) để tăng chất xơ và chất chống oxy hóa trong mì.
Thêm protein
Thêm các nguyên liệu giàu protein như trứng luộc hoặc đậu phụ cắt miếng để giúp mì ăn của bạn trở nên lành mạnh và no lâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết và tránh cảm giác đói thường xuyên.
Hi vọng những thông tin mà Gluzabet cung cấp trong bài sẽ giúp giải đáp được thắc mắc về câu hỏi Người bị bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không? Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hãy đón đọc các bài viết bổ ích khác của Gluzabet nhé!