7 loại ngũ cốc và đậu tốt cho sức khỏe giá cực rẻ

Ngũ cốc được mệnh danh là “thần dược” đối với một chế độ ăn healthy. Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe giúp bổ sung năng lượng, thay đổi vóc dáng, đẹp da, cải thiện nội tiết tố và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Dưới đây là 7 loại ngũ cốc cực dễ kiếm, bạn cùng tham khảo nhé.!

1. Gạo lứt

Gạo lứt là một loại thực phẩm tuyệt vời, rẻ tiền, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất. Gạo lứt chứa chủ yếu là carbs, với 4 gam chất xơ mỗi cốc (195 gam), một lượng lớn vitamin B, magie, phốt pho và mangan. Những lợi ích sức khỏe của gạo lứt bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, cũng như thúc đẩy kiểm soát cân nặng.

2. Bột yến mạch

Bột yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng khác thường có giá cả phải chăng. Nó chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng, bao gồm vitamin B, sắt, mangan, phốt pho, kẽm và magiê. Ngoài ra, nó rất giàu chất xơ với 4 gam mỗi cốc (234 gam). Chất xơ thúc đẩy cảm giác no và có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Sự kết hợp của chất xơ, vitamin và khoáng chất trong bột yến mạch có thể có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì. Yến mạch thường được thưởng thức như một món ăn sáng. Bạn có thể kết hợp chúng với trái cây, sữa, sữa chua và một số nguyên liệu khác để có một bữa ăn lành mạnh và ngon miệng.

Bột yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng

3. Đậu

Đậu là một thực phẩm thân thiện với túi tiền, ngoài ra rất bổ dưỡng. Đậu chứa một lượng đáng kể chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, sắt, magie và kali.

Hơn nữa, chúng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Có 15 gam protein trong một cốc (172 gam) đậu đen, có lợi cho việc duy trì cân nặng và sức mạnh cơ bắp. Tiêu thụ đậu cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Điều này có thể là do chúng có khả năng giảm cholesterol và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu.

Đậu có thể được kết hợp vào bất kỳ món ăn nào. Chúng thường được thêm vào súp, salad và bánh mì kẹp thịt.

4. Đậu lăng khô

Một cốc (198 gram) đậu lăng cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể, bao gồm 90% nhu cầu hàng ngày của mỗi người về folate, 37% đối với sắt, 25% đối với đồng và 49% đối với mangan. Chúng cũng chứa một lượng protein và chất xơ ấn tượng, đó là lý do tại sao chúng có thể làm tăng cảm giác no và giúp kiểm soát cân nặng. Hơn nữa, đậu lăng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị viêm. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như Tiểu đường và ung thư.

Đậu lăng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị viêm
Đậu lăng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị viêm

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn đậu lăng có liên quan đến việc cải thiện huyết áp và mức cholesterol, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim. Việc sử dụng đậu lăng tương tự như đậu và có một số cách để chúng có thể được đưa vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như trong món salad và súp.

5. Đậu nành

Đậu nành là một loại thực phẩm lành mạnh với giá thành khá rẻ. Đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ tuyệt vời và cung cấp một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, folate và hầu hết mọi khoáng chất vi lượng mà cơ thể bạn cần. Hơn nữa, đây cũng là một nguồn protein thực vật phong phú, cung cấp 17 gam trong một khẩu phần một cốc (155 gam).

Các nghiên cứu cho thấy, đậu nành nói riêng và các loại thực phẩm họ đậu khác nói chung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương và một số loại ung thư. Điều này thường được cho là do hàm lượng isoflavone của chúng, có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể.

6. Hạt diêm mạch

Nói chung, hạt diêm mạch là một loại thực phẩm rất rẻ nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hạt diêm mạch là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

Điều này làm cho nó khác biệt với các loại ngũ cốc khác, khi chúng cần được kết hợp với các loại thực phẩm khác để được coi là nguồn protein hoàn chỉnh.

Ngoài ra, hạt diêm mạch chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin B, vitamin E, sắt, mangan, kẽm và một số khoáng chất vi lượng khác, tất cả đều bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại thường dẫn đến bệnh tật. Các đặc tính tăng cường sức khỏe của quinoa đã được chứng minh là thúc đẩy sức khỏe não bộ và có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim.

Hạt diêm mạch chứa nhiều protein và axit amin thiết yếu cho cơ thể
Hạt diêm mạch chứa nhiều protein và axit amin thiết yếu cho cơ thể

7. Bắp rang bơ

Bắp rang bơ hay còn gọi là bỏng ngô là một món ăn vặt tuyệt vời, đặc biệt là vì nó tốt cho sức khỏe và rẻ. Nó rất ít calo so với các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Chỉ với 31 calo mỗi cốc (8 gam), bạn có thể ăn nhiều mà không bị tăng cân.

Hơn nữa, bỏng ngô cung cấp một số chất xơ và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, cũng như một lượng hợp lý vitamin B và magiê.

Trên đây là danh sách 7 loại ngũ cốc và đậu tốt cho sức khỏe, dễ tìm và không hề đắt đỏ khi mua trên thị trường. Với những lợi ích tuyệt vời mà những loại ngũ cốc này mang lại, bạn hãy đưa chúng vào thực đơn hằng ngày nhé!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)
Khó thở ở người đái tháo đường
Tiểu đường biến chứng qua phổi có nguy hiểm không?
Nhiễm trùng viêm phổi là gì?
Bệnh hô hấp là gì?
Hạ đường huyết nên ăn gì ?
Hội Nghị Tri Ân Đại Lý Gluzabet – “Hành Trình Rực Rỡ, Khai Mở Tương Lai”
 GLUZABET – sứ mệnh tiểu đường, chia sẻ yêu thương
Chương trình từ thiện lan tỏa yêu thương cùng Gluzabet

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tư vấn

    Đăng ký dùng thử miễn phí

      G

      Đăng ký nhận Ưu Đãi